..::Vật Lý Việt Nam::..  


Trang Chủ Tạp Chí VLVN Thư Viện Thành Viên Xuất Sắc Bảng Xếp Hạng Theo Tháng Bản Rút Gọn
Trở lại   ..::Vật Lý Việt Nam::.. > Modern Physics- Vật lý hiện đại > Thiên văn học
Ghi Danh Hỏi/ÐápLuật Diễn Đàn Thành Viên Lịch Tìm Kiếm Bài Trong Ngày Ðánh Dấu Ðã Ðọc

Trả lời
 
Ðiều Chỉnh Xếp Bài
Old 15-03-2006, 06:16 PM   #1
Duc Phuong
Người thổi cơm
 
Duc Phuong's Avatar
 
Tham gia: Mar 2006
Cư trú: Hà Nội
Quốc gia:
Giới tính: Male
Bài gửi: 142
Duc Phuong is on a distinguished road
Chê bai: 0
Bị chê 6 lần trong 5 bài
Cám ơn: 0
Được cám ơn 23 lần trong 11 bài
Send a message via Yahoo to Duc Phuong
Tự làm kính thiên văn

I.Các khái niệm cơ bản 1.Định nghĩa
Kính thiên văn là một dụng cuk quang học có tác dụng khuyếch đại cường độ ánh sáng và hình ảnh của thiên thể trên bầu trời. Cócậutạo cơ bản là một hệ thống quang học gồm một thấu kính hội tụ có tiêu cự dài gọi là vật kính. Và một thấu kính hội tụ có tiêu cự ngắn gọi là thị kính. Hệ thấu kính này đặt đồng trục và khoảng cách giữa chúng có thể thay đổi được.
2.Các thông số cơ bản
Một kính thiên văn gồm một vật kính có tiêu cự F, thị kính có tiêu cự f (F>f)
-Độ bội giác G là khả năng phóng đại góc của kính thiên văn. các thiên thể là những đối tượng quan sát ở rất xa (coi như ở vô cực ∞). Trong trường hợp này:
G∞ =
Độ phóng đại k khi thiên thể ở vô cực k = G∞ =
-Độ mở tương đối R
R= D là đường kính rìa của vật kính, hay độ mở tự do
Tỷ số này còn được coilà một trong những thông số quan trọng của kinh thiên văn. Nó phản ánh khả năng thu thập ánh sáng hay quang lựccủa kính thiên văn.
Trong thiên văn chụp ảnh người ta đưa vào một tỷ số gọi là tỷ số tiêu cự =F/n. ở đây n= càng lớn thì n càng nhỏ nó phản ánh tốc độ chụp ảnh của kính. Cùng một giá trị F, D lớn hơn gọi là tốc độ nhanh hơn. Ngượclại D nhỏ hơn gọi là tốc độ chậm hơn.
-Độ phân giải là khả năng phân ly được hai điểm ảnh gần nhau nhất của đối tượng quan sát.
Độ phân giả ỏ của kính thiên văn phu thuộc vào đường kính D của vật kính và bước sóng ở quan sát.
ỏ =1,22 radian
Trong vùng phổ khả kiến lấy trung bình ở = 0,52ỡm
ỏ =
Như vậy D càng lớn thì ỏ càng nhỏ. Tức là kính càng phân biệt được hai điểm ảnh càng gần, hay ta gọi là kính có độ phân giải càng cao.
-Độ chói của ảnh phụ thuộc vào lượng ánh sáng của thiên thể qua vật kính. Tức là phụ thuộc vào diện tích S của vật kính S=ðD2. Như vậy độ chói tỷ lệ thuận với D2.
Do thông lượng ánh sáng của thiên thể quavật kính có đường kính D là không đổi. Độ sáng ảnh của thiên thể trên mặt phẳng tiêu cũng không đổi với một tiêu cự F nhất định.

Vì vậy, nếu dùng thị kính có độ phóng đại càng lớn (f nhỏ) thì ảnh sẽ càng lớn nhưng sẽ càng tối/ Hoặc nếu tăng tiêu cự F của vật kính thì hiện tượng cũng xảy ra tương tự.
Độ sáng E= k
R là bán kính rìa của vật kính
k là một hệ số
-Thị trường là khoảng cách góc vùng không gian quan sát đượcqua kính thiên văn. Thị trường phụ thuộc vào tiêu cự của vật kính và thị kính.


+Với thị kính có tiêu cự cố định thì vật kính có tiêu cự càng nhỏ thì thị trường càng lớn.
+Với vật kính có tiêu cự có định thì thị kính có tiêu cự càng lớn thị trường càng lớn.
Kết luận: Khi chế tạo kính thiên văn bao giờ người ta cũng cố gắng làm tăng tất cả các hệ số trên. Đặc biệt, hệ số nào cũng liên quan đến đường kính của vật kính. Đường kính của vạt kính càng lớn độ phân giải, quang lực, độ phóng đại càng lớn.
II.Phân loại kính thiên văn
Kính thiên văn được chia làm hai loại chính: Kính thiên văn khúc xạ và kính thiên văn phản xạ. Ngoài ra, các nhà thiên văn còn kêt hợp tính chất của cả hai loại kính trên thành kính thiên văn khúc phản xạ.
1.Kính thiên văn khúc xạ
Chiếc kính thiên văn khúc xạ hoàn chỉnh đầu tiên được tạo bởi Galileo Galile. Từ đó đến nay, kính thiên văn khúc xạ đã được cải tiến và hoàn thiện hơn rất nhiều với những thiết bị điện tử hiện đại và tinh vi.
Nhìn chung kính thiên văn khúc xạ có nguyên lý cấu tạo khá đơn giản. Vật kính của loại kính này là một thấu kính hội tụ ( ngày nay người ta sử dụng các hệ kính tiêu sắc). Hình ảnh của thiên thể được tạo bởi vật kính nằm trên mặt phẳng tiêu. Các nhà thiên văn sử dụng các thị kính phóng đại để quan sát hình ảnh đó trên mặt phẳng tiêu.
Kính khúc xạ có ưu điểm: dễ điều chỉnh các sai lệch trong điều khiển, ít nhạy với độ cong của vật kính, vật kính ử dụng được lâu dài. Bên cạnh đó còn tòn tại nhiều nhược điểm: Có sắc sai, độ mở nhỏ, hấo thụ các sóng ngắn như tia tử ngoại, khó chế tạo được vật kính lớn, kồng kềnh dẫn đến sai lệch.
Kính thiên văn khúc xạ đã thống trị suốt một giai đoạn dài trong lich sử khoa học. Nhưng do loại kính này còn tồn tại những hạn chế ơ bản cho nên đến năm 1671, Newton đã đề xuất ra một loại kính thiên văn mới. Kính thiên văn phản xạ.
2.Kính thiên văn phản xạ
Sự khác biệt duy nhất giữa kính thiên văn khúc xạvà kính thiên văn phản xạ là vật kính. Đối với kính thiên văn khúc xạ, vật kính là thấu kính, còn với kính thiên văn phản xạ, vật kính lại là một gương cầu lõm.
Nguyên lý làm việc của kính thiên văn phản xạ cũng giống như đói với kính thiên văn khúc xạ. Hình ảnh của thiên thể được tạo bởi vật kính là gương cầu lõm nằm trên mặt phẳng tiêu. Sau đó dùng thị kính để quan sát hình ảnh này.
Kính thiên văn phản xạ có ưu điểm: không có sắc sai, độ mở lớn, kích thước nhỏ hơn kính khúc xạ.
Laọi kính này có nhược điểm: hình ảnh thu được rát nhạy với những biến dạng của gương do tác động cơ học hoặc do sự giản nở nhiệt, sai số lớn hơn.
Để hạn chế các nhược điểm của kính phản xạ. Các nhà khoahọc đã cải tiến và kết hợp với một số ưu điểm của kính khúc xạ để cho ra đời các hệ kính thiên văn mới như: kính thiên văn Schmidt, kính thiên văn Cassegrain, kính thiên văn Maksutov, kính thiên văn Coude’, kính thiên văn Schmidt-Cassegrain.
Những kính thiên văn thé hệ mới này ngoài vậtkính là gương cầu lõm còn kết hợp một thấukính có kết cấu phức tạp với các mặt cong khác nhau hoặc giống nhau để khử cầu sai. Đặc biệt kính Schmidt-Cassegrain có thể khắc phục được cả cầu sai và sắc sai. Kính thiên văn khoa VậtLý, ĐHSP Hà Nội là loại kính thuộc hệ kính Schmidt-Cassegrain.

III.Nguyên lý làm việc và cấu tạo của kính thiên văn hiện đại
1.Hiện tượng khúc xạ ánh sáng. Đường đi của tia sáng qua thấu kính
a.Hiện tượng khúc xạ ánh sáng: Hiện tượng tia sáng truyền qua mặt phân cách giữa hai môi trường có chiết quang khác nhat bị gãy khúc độ ngọt tại mặt phẳng phân cách giữa hai môi trường gọi làmhiện tượng khúc xạ ánh sáng.


r
i
n1
n2
Hai môi trường có chiết quang lần lượt là n1, n2. Chiết suất tỷ đối của môi trường 2 dối với môi trường 1 là n21:
n21 =
= n21
b.Lăng kính: Lăng kính là một môi trường trong suốt có chiết suất nhất định ( thuỷ tinh hữu cơ, thạch anh,…) hình trụ đứng với tiết diện thẳng là một hình tam giác.
-Đường đi của tia sáng qua lăng kính

-Lăng kính phản xạ toàn phần có thiết diện thẳng đứng là mọt tam giác vuông

Do tính chất của lăng kính phản xạ toàn phần, hầu hết các kính thiên văn ngày nay đều sử dụng nó để thay thế cho gương phẳng dùng trong các bộ phận đổi chiều hình ảnh.
c.Thấu kính và đường đi của tia sáng qua thấu kính
Thấu kính được coi là tập hợp vô số lăng kính nhơ ghép sát nhau theo một trật tự nhất định có nguyên tắc. Thấu kính được giới hạn bởi mặt cầu hoặc phẳng.
-Thấu kính hội tụ
-Thấu kính phân kỳ
2.Hiện tượng phản xạ. Đường đi của tia sáng qua gương cầu
a.Hiện tượng phản xạ: Hiện tượng tia sáng gặp bề mặt nhẵn đổi hường trở về môi trường cũ gọi là hiện tượng phản xạ.


i’
i
Gương phẳng là một bề mặt phản xạ

i= i’ i: góc tới
i’: góc phản xạ
b.Đường đi của tia sáng qua gương cầu
Gương cầu là tập hợp vô số các gương phẳng nho ghép sát với nhau theo một trật tự có quy tắc.
-Gương cầu lõm
-Gương cầu lồi
Công thức gương cầu: F = R: bán kính gương
Chú ý: Người ta còn chế tạo ra các loại gương cầu khác nhau phục vụ cho các mục đích khác nhau: gương parabol, gương elip… Đc biệt trong thiên văn, do hiện tượng cầu sai, các nhà thiên văn sử ụng các gương parabol để thay thế cho các gương cầu tròn trong một só trường hợp.
3.Hiện tượng tán sắc ánh sáng. Hệ kính tiêu sắc
a.Hiện tượng tán sắc ánh sáng: Hiện tượng ánh sáng có bước sóng khác nhau khi đi qua cùng một môi trường chiết quang sẽ bị lệch (khúc xạ) những góc khác nhau gọi là hiện tượng tán sắc ánh sáng.
Các bước sóng có bước sóng càng dài góc khúc xạ càng nhỏ. Như vậy, trong vùng phổ khả kiến , ánh sáng đỏ bị lệch ít nhất trong khi anhsangs tím có buớc cóng ngắn hơn bị lệch nhiều nhất.

ánh sáng trắng khi đi qua lăng kính bi phân tích thành các thành phần đơn sắc có bước sóng khác nhau. Lăngkính có tác dụng tán sắc ánh sáng.
b. Hệ kính tiêu sắc
Do hiệntượng tán sắc ánh sáng, hơn nữa coi thấu kính là một hệ thống gồm vô số các lăng kính nhỏ ghép sát nhau. Vì vậy, cho nên khi chiếu một chùm sáng trắng song song qua một tháu kính thi ánh sáng với các bước sóng khác nhau sẽ khônghội tụ tại cùng một điểm. Như vậy, hình ảnh thu được trên mặt phẳng tiêu sẽ không phải là một điểm sáng trắng mà là tạo thành một hình ảnh gồm có các vòng màu biến thiên từ đỏ đến tím. Hiện tượng này gọi là sắc sai.
Trong thiên văn, để có được một hình ảnh trung thực, rõ nét chúng ta phải hạn chế sắc sai trong hệ quang học được lắp đặt trong kính thiên văn. Một phương pháp hiệu quả là sử dụng các hệ kính tiêu sắc. Các hệ kính này bao gồm các thấu kính hội tụ và phân kỳ ghép sát với nhau. Các thấu kính này được chế tạo theo các thông số đã được tính chính xác,thích hợp để khử sắc sai. Với hệ kính iêu sắc, các ánh sáng có bước sóng khác nhau của một chùm sáng trắng song song sau khi đi qua hệ kính tiêu sắc sẽ hội tụ tại cùng một điểm trên mặt phẳng tiêu.
Tất cả các kính thiên văn ngày nay đều sử dụng hệ kính tiêu sắc làm vật kính hoặc thị kính. Chúng ta chỉ có thể hạn chế chứ không thể khử hoàn toàn sắc sai trong kính thiên văn.
3.Hiện tượng cầu sai và nhiễu xạ
a.Hiện tưọng cầu sai
Hiện tượng cầu sai là hiện tượng các tia sáng khi đi qua vậtkính là thấu kính hoặc dgương cầu. Tia sáng nào càng xa quang tâm (hay càng gần rìa) thì hội tụ càng gần vật kính hơn.

Để khắc phục hiện tuợng cầu sai, đối với kính thiên văn khúc xạ, người ta dùng các thấu kính có cấu tạo phức tạp với các mặt cong khác nhau. Đối với kính phản xạ thay vì dùng gương cầu tròn thì nguời ta thay thế bằng các gương parabol.
b.Hiện tượng nhiễu xạ
Do bản chất của ánh sáng có tính chất sóng. ánh sáng từ một nguồn điểm trên bầu trời sau khi đi qua kính thiên văn sẽ cho ta ảnh của nguồn điểm sáng đó. ảnh điểm này không phải là một điểm sáng mà là một hình tròn nhỏ có các màu xung quanh. đây không phải do tán sắcmà là do hiẹn tượng nhiễu xạ. Hiện tượng nhiễu xạ làm giảm khả năng phân giải của kính.Chúng ta rất khó khử được hiên tượng nhiễu xạ ngay cả đối với các kính thiên văn hiện đại. Để tăng độ phân giải chúng ta chỉ còn cách tăng đường kính của vật kính.
IV.Cấu tạo của kính thiên văn hiện đại
V.Hệ thống nâng đỡ và điều chỉnh ống kính. các phương pháp đặt kính thiên văn
1.Hệ thống nâng đỡ và điều chỉnh ống kính (giá kính)
Để quan sát và chụp ảnh thiên thể, chúng ta cần đặt kính tại một vị trí nhất định vừa để cố định kính, vừa để điều chỉnh kính bám sát thiên thể trong suốt quá trình quan sát. Để làm được việc này, các kính thiên văn cần có một hệ thống nâng đỡ và điều chỉnh kính, hay giá kính.
Hệ thống nâng đỡ và điều chỉnh kính là một bộ phận quan trọng của kính thiên văn. Nó có tác dụng cố định vị trí đặt kính, giữ kính cân bằng và điều chỉnh ống kính hướng chính xác vào thiên thể trong suốt quá trình nghiên cứu. Trong hệ thống nâng đỡ và điều chỉnh kính, kính thiên văn có thể quay quanh quanh hai trục đặt vuông góc với nhau.
Đối với các kính thiên văn hiện đại, hệ thống này còn có nhiều chức năng khác nữa được trang bị với hệ thống điện tử và máy tính tinhvi và phức tạp.
2.Các phương pháp đặt kính thiên văn
Có hai phương pháp đặt kính thiên văn: Đặt kính theo hệ toạ độ đường chan trời và đặt kính theo hệ toạ độ xích đạo trời.

Về cơ bản kính thien văn được quay theo hai trục vuông gócvới nhau.
a.Đặt kính theo hệ toạ độ đường chân trời
Một trục của kính thiên văn đặt nằm trong mặt phẳng đường chân trời tro hệ toạ độ đường chân trời. Trục kia sẽ đặt vuông góc với mặt phẳng đường chân trời theo đường dây rọi hướng lên thiên đỉnh.

b.Đặt kính thiênvăn theo hệ toạ độ xích đạo trời
Một trục của kính thiên văn đẳt trùng với trục cực nối thiên cực Bắc và thiên cực Nam của thiên cầu trong hệ toạ độ xích đạo trời. Trục kia đặt nằm trong mặt phẳng xích đạo trời.

Trong hai phương pháp đặt kính thiên văn thì trong phương pháp thứ hai, khi trục cực quay bằng với tốc độ quay của nhật động thì kính thiên văn luôn bám sát đối tượng quan sát theo thời gian.
Duc Phuong is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Thành viên 2 chê bai Duc Phuong vì bài viết này:
76214 (06-02-2011), NgoKimPhu (30-04-2013)
Các thành viên gửi lời cám ơn tới Duc Phuong vì bài viết này:
carlynda (10-06-2011), giakiet (02-11-2011), thientaiandat (08-03-2013), Toilavatchat (10-08-2010), tung_cao (30-10-2010)
Old 15-03-2006, 06:17 PM   #2
Duc Phuong
Người thổi cơm
 
Duc Phuong's Avatar
 
Tham gia: Mar 2006
Cư trú: Hà Nội
Quốc gia:
Giới tính: Male
Bài gửi: 142
Duc Phuong is on a distinguished road
Chê bai: 0
Bị chê 6 lần trong 5 bài
Cám ơn: 0
Được cám ơn 23 lần trong 11 bài
Send a message via Yahoo to Duc Phuong
Phương pháp làm một kính thiên văn đơn giản ở nước ta. Để chế tạo cho riêng bạn một ống kính thiên văn nhỏ trong điều kiện của hầu hết các bạn yêu thiên văn. Bạn có thể làm theo phương pháp sau.
1.Kính thiên văn khúc xạ.
a.Chuẩn bị vật liệu cần thiết
-Vật kính: Bạn có thể tận dụng những mắt kính của những chiếc kính lão hoặc viễn thị đã hỏng. Nhưng để có chất lượng tốt hơn, bạn hãy đến hiệu kính thuốc mua một mắt kính viễn thị còn nguyên khổ tròn với tiêu cự tuỳ thích. Chẳng hạn, với mắt kính viễn thị có độ tụ +1D là bạn đã có vật kính có tiêu cự f1 = = 1m
Chú ý khi chọn vật kính: Điều đầu tiên và cũng là quan trọng khi chọn vật kính là tâm kính phải trùng với tâm của vòng tròn rìa. Thứ 2, do hiện tượng sắc sai, hình ảnh tạo bởi vật kính sẽ mờ đi. Để khắc phục tình trạng này chúng ta phải giảm độ mở tự do của kính ( đường kính D của vật kính), tức là buộc phải giảm độ sáng E ( nếu có điều kiện, bạn có thể đến nơi chế tạo dụng cụ quang học để mua các vật kính tiêu sắc)
-Thị kính: Việc tìm được thị kính xem ra còn khó hơn là có được vật kính. Bạn có thể dùng thị kính hay vật kính của một chiếc kính hiển vi đã hỏng ( tiêu cự rất ngắn từ vài mm đến vài cm). Hoặc có thể mua mắt kính dùng trong các kính kinh vĩ, trắc địa ( tiêu cự khoảng 1 cm nhưng giá lại không phải chăng). Nhưng bạn chớ lo. Với chiếc máy ảnh đã hỏng, bạn có thể tháo lấy vật kính của nó để làm thị kính cho chiếc kính thiên văn của mình ( tiêu cự từ 3 – 5 cm). Dễ kiếm hơn, bạn có thể dùng mắt kính của các Camera, máy ảnh hay ống nhòm mà các em thiếu nhi thường dùng ( chất lượng tuy không tốt lắm nhưng vẫn sử dụng được, miễn là các mặt này không bị xây xát).
Chú ý khi chọn thị kính: Thị kính có tiêu cự càng ngắn thì đường kính rìa càng nhỏ. Và do đó hình ảnh thiên thể quan sát được sẽ càng lớn, song ảnh sẽ càng mờ và tối. Vì vậy, bạn nên cân nhắc khi chọn thị kính để thích hợp với yêu cầu quan sát của mình.
- ống kính: Tốt nhất, dùng ống nhựa PVC vì vừa có nhiều loại, lại dễ gia công. Tuỳ thuộc vào đường kính rìa của vật kính và thị kính, bạn có thể chọn ống kính thích hợp. Cần một ống cho vật kính ( ống vật kính) và một ống cho thị kính ( ống thị kính). Ngoài ra, cần có thêm một ống nối và một ít keo dán.
b.Cách làm cụ thể.
Giả sử bạn có một vật kính có đường kính rìa 2R = 60cm, tiêu cự f1 = 1m = 100cm và một thị kính có tiêu cự f2 = 2cm.
Độ bội giác G∞ = = 50
Chọn ống vật kính loại 60 có đường kính bằng đường kính rìa của vật kính và chiều dài l nhỏ hơn tiêu cự của vật kính ( l< f1) ( khoảng 90 cm). ống thứ 2 dùng để gắn thị kính.
Bạn có thể làm theo sơ đồ sau:

2.Kính thiên văn phản xạ.
Vật kính là một gương cầu lõm và thị kính là một thấu kính hội tụ có tiêu cự ngắn.
Để có được vật kính là một gương cầu lõm, bạn có thể dùng chiếc gương cầu lồi gắn ở xe máy hoặc ô tô. Sau đó, đem ra hiệu kính tráng ngược lại. Thế là bạn đã có một chiếc gương cầu lõm. Nếu có điều kiện, bạn ra cửa hàng bán dụng cụ quang học mua một chiếc cầu lõm theo ý muốn. Đơn giản hơn, bạn có thể ghép sát một gương phẳng với một thấu kính hội tụ, kết qủa thu được sẽ tương đương với một gương cầu lõm ( tuy nhiên chất lượng sẽ kém hơn rất nhiều) có tiêu cự fgương=fkính
Nếu gương cầu lõm có bán kính R thì tiêu cự fgương= R. Khi chế tạo kính thiên văn phản xạ ta cần có thêm một gương phẳng tráng mặt trên hoặc tốt nhất là một lăng kính phản xạ toàn phần.
Bạn nhớ rằng mọi công thức đối với kính thiên văn khúc xạ đều áp dụng cho kính thiên văn phản xạ.

Kính thiên văn phản xạ được chế tạo từ vật kính chuẩn có ưu điểm là tránh được quang sai và hình ảnh sáng, rõ hơn. Song chế tạo phức tạp hơn.
3.Hiệu chỉnh
-Hiệu chỉnh quang trục: Bạn phải điều chỉnh sao cho quang trục của vật kính và thị kính trùng nhau ( ghép đồng trục).
-Hiệu chỉnh quang sai: Khi quan sát chi tiết bề mặt Mặt Trăng và hình dạng các hành tinh, bạn phải thực hiện công việc hiệu chỉnh này. Để hạn chế quang sai bằng cách dùng một tấm bìa chắn sáng khoét một lỗ tròn nhỏ sao cho có được độ mở thích hợp. Cắt một tấm bìa được khoét lỗ thành hình tròn có đường kính bằng đường kính rìa của vật kính. Sau đó đặt trước hoặc sau vật kính. Nhưng khi quan sát các ngôi sao thì bạn không được dùng chắn sáng vì quang thông của các ngôi sao rất yếu.
4.Giá kính.
Để thuận tiện cho việc quan sát và cũng là được để cho chiếc kính thiên văn của bạn có một hình dáng nào đó, bạn cần làm một giá kính. Tuỳ thuộc vào khả năng sáng tạo của bạn và những gì có thể tận dụng mà chiếc kính thiên văn của bạn sẽ có những giá kính khác nhau. Công việc này không khó, chỉ cần bạn kiên nhẫn. Nếu có điều kiện, bạn có thể mua nó, nhưng nói nhỏ với bạn, giá cao đấy. Dù thế nào cũng phải có nó, nếu không, chỉ một cái rung nhỏ cũng có thể làm cho ngôi sao mà bạn quan sát vượt ra ngay khỏi thị trường.
Duc Phuong is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Các thành viên chê bai Duc Phuong vì bài viết này:
76214 (06-02-2011)
Các thành viên gửi lời cám ơn tới Duc Phuong vì bài viết này:
chuong26 (10-01-2011), dongyeuduong (11-07-2013), NgoKimPhu (30-04-2013), Toilavatchat (10-08-2010), tung_cao (30-10-2010)
Old 26-03-2006, 03:50 PM   #3
Libra
Thế Lữ
 
Libra's Avatar
 
Tham gia: Mar 2006
Bài gửi: 52
Libra is on a distinguished road
Chê bai: 0
Bị chê 2 lần trong 2 bài
Cám ơn: 0
Được cám ơn 5 lần trong 4 bài
Bác Duc Phuong ơi! Cho em hỏi tí , Làm kính thiên văn khúc xạ thì cần phải chọn vật kính và thị kính có hình dạng như thế nào thì giảm được tối đa hiện tượng quang sai đây?
Libra is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Các thành viên chê bai Libra vì bài viết này:
76214 (06-02-2011)
Các thành viên gửi lời cám ơn tới Libra vì bài viết này:
tung_cao (30-10-2010)
Old 27-03-2006, 11:48 AM   #4
Duc Phuong
Người thổi cơm
 
Duc Phuong's Avatar
 
Tham gia: Mar 2006
Cư trú: Hà Nội
Quốc gia:
Giới tính: Male
Bài gửi: 142
Duc Phuong is on a distinguished road
Chê bai: 0
Bị chê 6 lần trong 5 bài
Cám ơn: 0
Được cám ơn 23 lần trong 11 bài
Send a message via Yahoo to Duc Phuong
Ok, Noi chung de tu lam khi rat rat kho gian duoc quang sai theo y muon. Vi che tao mot he quang sai rat kho, khong don gian chi la ghe nhung that kinh hoi tu hay phan ky minh muon. Tat ca phai duoc nha san xuat tinh toan chi tiet. Tot nhat, neu o Hanoi bac cu ra cho troi (pho Hue) se tim duoc nhung he tieu sac (tuy nhien tieu cu thuongngan va do mo cung the. Nhung doi voi moi nguoi, do mo tu do 60-80 la duoc roi.
Thi kinh cung the, bac ra cho troi thi nhieu lam. Pho Hue, nho nhe! O do lam do chom chia nen cung de mua, gia rat hop ly.
__________________
Duc Phuong is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Các thành viên chê bai Duc Phuong vì bài viết này:
76214 (06-02-2011)
Các thành viên gửi lời cám ơn tới Duc Phuong vì bài viết này:
giakiet (02-11-2011), moonlight_wond (07-02-2011), mrkhanh (17-06-2010), tung_cao (30-10-2010)
Old 27-03-2006, 06:02 PM   #5
Libra
Thế Lữ
 
Libra's Avatar
 
Tham gia: Mar 2006
Bài gửi: 52
Libra is on a distinguished road
Chê bai: 0
Bị chê 2 lần trong 2 bài
Cám ơn: 0
Được cám ơn 5 lần trong 4 bài
Tôi ko ở HN,nên ko ra phố Huế được, mà tóm lại là nên chọn kính có hình dạng ntn? tôi nghe 1 số người thì họ bảo nên chọn loại có 1 mặt phẳng còn 1 mặt cong, ko nên chọn cả 2 mặt cong

thay đổi nội dung bởi: ngayxua2dua, 23-01-2009 lúc 11:40 PM.
Libra is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Các thành viên chê bai Libra vì bài viết này:
76214 (06-02-2011)
Các thành viên gửi lời cám ơn tới Libra vì bài viết này:
moonlight_wond (07-02-2011), tung_cao (30-10-2010)
Old 04-04-2006, 06:59 AM   #6
vatly
ĐãTừ Bỏ Tước Vị Vua Spam
 
Tham gia: Mar 2006
Bài gửi: 987
vatly is on a distinguished road
Chê bai: 5
Bị chê 28 lần trong 26 bài
Cám ơn: 115
Được cám ơn 130 lần trong 87 bài
trong chỗ hiệu chỉnh quang sai : tại sao phải dùng bìa như thế nhỉ ?
vì theo tớ biết có vài loại quang sai khác nhau. Cơ sở vật lý của cách bác làm là gì nhỉ ?
vatly is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Các thành viên chê bai vatly vì bài viết này:
76214 (06-02-2011)
Các thành viên gửi lời cám ơn tới vatly vì bài viết này:
moonlight_wond (07-02-2011), tung_cao (30-10-2010)
Old 23-01-2009, 10:42 PM   #7
nhoctinhnghich
Junior Member
 
Tham gia: Jan 2009
Quốc gia:
Giới tính: Female
Bài gửi: 16
nhoctinhnghich is on a distinguished road
Chê bai: 0
Bị chê 10 lần trong 9 bài
Cám ơn: 1
Được cám ơn 19 lần trong 15 bài
chú ơi nhóc có 1 cái giống kính lúp có tính chất tương tự kính lúp nhưng chỉ lồi 1 mặt và 1 cái kính 5 diop vậy nhóc có thể làm kính thiên văn tốt dc chưa ạ chú nói rõ và ngắn gọn hộ nhóc với chú viết nhiều nhóc hoa cả mắt mà ko hiểu gì hết.
nhoctinhnghich is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Các thành viên chê bai nhoctinhnghich vì bài viết này:
76214 (06-02-2011)
Các thành viên gửi lời cám ơn tới nhoctinhnghich vì bài viết này:
tung_cao (30-10-2010)
Old 02-02-2009, 11:27 AM   #8
nhoctinhnghich
Junior Member
 
Tham gia: Jan 2009
Quốc gia:
Giới tính: Female
Bài gửi: 16
nhoctinhnghich is on a distinguished road
Chê bai: 0
Bị chê 10 lần trong 9 bài
Cám ơn: 1
Được cám ơn 19 lần trong 15 bài
chào các bác và mọi thành viên trong diễn đàn!.tên em là nhóc tên thường gọi là nhóc con {^.^}nhóc mới tham gia diễn đàn và sau khi đọc hết các bài trong diễn đàn nhóc thu đc rất nhiều kiến thức và đã biết cách làm kính thiên văn ,nhóc biết nhiều bạn muốn làm nhưng đọc mãi ko hiểu(giống nhóc lúc đầu).vậy nên nhóc sẽ tóm tắt lại thật ngắn gọn để mọi người hiểu,nhóc giỏi môn tóm tắt lám nên mọi người yên tâm ha, ai thấy hay thì cảm ơn hay cho điểm cho nhóc vui nha.bài dưới đây của nhóc sẽ là cách làm kính thiên văn.
nhoctinhnghich is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Các thành viên chê bai nhoctinhnghich vì bài viết này:
76214 (06-02-2011)
Các thành viên gửi lời cám ơn tới nhoctinhnghich vì bài viết này:
tung_cao (30-10-2010)
Old 02-02-2009, 12:14 PM   #9
nhoctinhnghich
Junior Member
 
Tham gia: Jan 2009
Quốc gia:
Giới tính: Female
Bài gửi: 16
nhoctinhnghich is on a distinguished road
Chê bai: 0
Bị chê 10 lần trong 9 bài
Cám ơn: 1
Được cám ơn 19 lần trong 15 bài
cách làm kính thiên văn
1.nguyên vật liệu.
bạn cần có:-thị kính(kính ngắm) :1 cái kính lúp loại nhỏ giá 8-10 nghìn(có người bán đắt nên vào siêu thị sách mà mua)
-vật kính:kính viễn lớn hơn 1 điop(ai bị cận chắc biết rõ)bạn nên ra hiệu kính mà mua loại chưa mài ý!còn ai tiếc tiền thì có thể tháo ra từ kính đã hỏng nhưng ko xước,vỡ hay ở ống kính máy ảnh cái kính dày mà nhiều lớp ý.
-ống nước hoặc ống tre (bạn nào có điều kiện có thể làm bằng tre hơi nặng nhưng đẹp hết ý).
-ngoài ra còn có:cưa,xốp,đất nặn hoặc đất sét.
2.cách làm.
1/bạn tìm 1 ống để tạm cố định vật kính và 1 để cố định thị kính,bạ có thể cố định bằng đất nặn lưu ý bạn nên chọn ống kính vật lớn hơn ống thị kính(kính ngắm)để ống thị kính có thể trượt trong ống kính vật.
2/điều chỉnh cho ống thị kính trượt trong ống kính vật cho đến khi bạn cảm thấy hình ảnh thật rõ,đánh dấu lại và cưa bớt phần thừa,nhớ cưa thừa ra một ít để điều chỉnh lúc cần thiết.
3/cố định 2 ống lại bằng cách cắt 1 miếng xốp hình tròn có đg kính bằng ống kính vật,khoét lỗ ở trong bằng đg kính ống thị kính.lắp miêng xốp vào ống thị kính.sau đó cho cả vào ống kính vật .
Thế là ổn ,thử đi nha.hiểu thì cảm ơn và tặng điểm đi nha.
chúc bạn thành công!
nhoctinhnghich is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Các thành viên chê bai nhoctinhnghich vì bài viết này:
76214 (06-02-2011)
Các thành viên gửi lời cám ơn tới nhoctinhnghich vì bài viết này:
code (05-02-2009), green (22-02-2009), Toilavatchat (10-08-2010), tung_cao (30-10-2010)
Old 02-02-2009, 12:15 PM   #10
nhoctinhnghich
Junior Member
 
Tham gia: Jan 2009
Quốc gia:
Giới tính: Female
Bài gửi: 16
nhoctinhnghich is on a distinguished road
Chê bai: 0
Bị chê 10 lần trong 9 bài
Cám ơn: 1
Được cám ơn 19 lần trong 15 bài
giá đỡ bạn tự sáng tạo nha
nhoctinhnghich is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Thành viên 2 chê bai nhoctinhnghich vì bài viết này:
76214 (06-02-2011), dotrang411 (04-03-2011)
Các thành viên gửi lời cám ơn tới nhoctinhnghich vì bài viết này:
tung_cao (30-10-2010)
Old 02-02-2009, 08:21 PM   #11
code
Kẻ giấu mặt
 
code's Avatar
 
Tham gia: Jul 2008
Quốc gia:
Giới tính: Male
Bài gửi: 192
code is an unknown quantity at this point
Chê bai: 2
Bị chê 17 lần trong 16 bài
Cám ơn: 48
Được cám ơn 70 lần trong 65 bài
Bạn làm kính thiên văn khúc xạ phải ko?Kính thiên văn khúc xạ vừa có màu lại hơi mờ.Nếu bạn biết làm kính thiên văn phản xạ thì tốt quá bởi vì mình mặc dù biết cấu tạo nó nhưng cách đặt gương ở giữa kính thì chịu.
PS:Bạn hơi thành tích rồi đấy,hồi mình là thành viên mới cũng có ai thanks đâu,khoảng 20,30 bài mới đc thanks lần đầu.Một thành viên thì ko phải cứ thanks nhiều là giỏi đâu,lúc nào bài của bạn mà mình thấy hay thì thanks ngay.
__________________
It 's not over, it 's just the beginning

thay đổi nội dung bởi: code, 05-02-2009 lúc 11:12 PM.
code is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Các thành viên chê bai code vì bài viết này:
76214 (06-02-2011)
Các thành viên gửi lời cám ơn tới code vì bài viết này:
tung_cao (30-10-2010)
Old 03-02-2009, 03:09 PM   #12
nhoctinhnghich
Junior Member
 
Tham gia: Jan 2009
Quốc gia:
Giới tính: Female
Bài gửi: 16
nhoctinhnghich is on a distinguished road
Chê bai: 0
Bị chê 10 lần trong 9 bài
Cám ơn: 1
Được cám ơn 19 lần trong 15 bài
bạn đọc bài rồi thì cám ơn đi mình là thành viên mới nên muốn có một ít điểm,bạn giúp mình đi rồi mình giúp bạn nha!
__________________
cuộc sống không bao giờ dễ dàng vượt qua nó để sống tốt cũ là 1 kì tích.
nhoctinhnghich is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Các thành viên chê bai nhoctinhnghich vì bài viết này:
76214 (06-02-2011)
Các thành viên gửi lời cám ơn tới nhoctinhnghich vì bài viết này:
tung_cao (30-10-2010)
Old 09-02-2009, 02:59 PM   #13
nhoctinhnghich
Junior Member
 
Tham gia: Jan 2009
Quốc gia:
Giới tính: Female
Bài gửi: 16
nhoctinhnghich is on a distinguished road
Chê bai: 0
Bị chê 10 lần trong 9 bài
Cám ơn: 1
Được cám ơn 19 lần trong 15 bài
Hi!Hi!cảm ơn bạn rất nhiều vì lời khuyên bảo nha!bây giờ mình sẽ trở lại với phong cách của chính mình,thực chất mình không phải loại người nhí nhắng đâu,mình là người nghiêm túc,thẳng thắn và ko quan trọng giá trị vật chất.chẳng qua lấy tên là nhóc nên mình mới tỏ ra nhắng mộ chút cho vui thôi..bạn thật tốt đó!nếu thế giới này ai cũng vậy thì ko bao giờ có những vũ cãi cọ,xô xát.rất vui vì đc nói chuyện với bạn(nói chuyện qua những tin nhắn này cũng đc bạn ha).bạn yên tâm mình hứa sẽ giúp bạn.mình chưa bao giờ hứa mà không làm!đợi tin mình nha!
__________________
cuộc sống không bao giờ dễ dàng vượt qua nó để sống tốt cũ là 1 kì tích.
nhoctinhnghich is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Các thành viên chê bai nhoctinhnghich vì bài viết này:
76214 (06-02-2011)
Các thành viên gửi lời cám ơn tới nhoctinhnghich vì bài viết này:
tung_cao (30-10-2010)
Old 09-02-2009, 03:56 PM   #14
bebu
Senior Member
 
Tham gia: Nov 2007
Quốc gia:
Giới tính: Male
Bài gửi: 103
bebu is on a distinguished road
Chê bai: 0
Bị chê 3 lần trong 2 bài
Cám ơn: 10
Được cám ơn 70 lần trong 49 bài
Tui xin hiến cho các bạn trẻ một số kinh nghiệm bản thân về chuyện tự làm kính thiên văn khúc xạ như sau:
- Cách làm 1 vật kính+1 thị kính thì là cơ bản rùi, nhưng nên nhớ loại kính này có một số nhược điểm chết người gồm: hình xem được là lộn ngược; giới hạn phóng đại rất hạn chế vì quang sai trong khi tiêu cự vật kính dài làm giảm cường độ sáng, và do chiều dài lớn sẽ khó đảm bảo độ đồng tâm gây thêm tán sắc, khó sử dụng v.v...
- Tui từng một thời mê mẩn cái này nên rút ra 1 điều: tận dụng tối đa những gì có sẵn trên thị trường, mà căn bản phải kết hợp cái kính hiển vi vào để làm thị kính. Kính hiển vi bán sẵn có độ phóng đại rất cao rùi, thị kính đơn không thể đạt tới được, mà mình dễ dàng tăng thêm độ phóng đại nữa. Vật kính khi đó không cần tiêu cự quá dài mà tập trung cho việc triệt quang sai bằng cách đơn giản: bạn mua hai cái mắt kính thuốc còn nguyên ở các tiệm kính, trong đó 1 cái kính lão số cao và một kính cận số thấp. Hai số này khi đặt sát nhau cho hệ kính hội tụ giảm được quang sai, tỷ số kính lão/kính cận khoảng 1.5-2 là được. Dùng loại kính này bạn còn làm ống nhòm được vì hình là xuôi chiều so với vật thực.
- Với độ dài tổng chỉ chừng 0.8-1m là bạn thấy rõ núi non trên mặt trăng, các tinh vân dưới 100 triệu NAS. Nhưng nên nhớ vách trong của các ống phải có tính chất hấp thụ AS cao, tốt nhất lót dạ nỉ màu đen nhạt. Khi sử dụng chỉ cần gác lên một vật kê chắc chắn, còn nếu có chân giá thì quá tuyệt rùi.
Chúc các nhà thiên văn trẻ thành công.
bebu is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Các thành viên chê bai bebu vì bài viết này:
76214 (06-02-2011)
Các thành viên gửi lời cám ơn tới bebu vì bài viết này:
tung_cao (30-10-2010)
Old 19-02-2009, 02:07 PM   #15
nhoctinhnghich
Junior Member
 
Tham gia: Jan 2009
Quốc gia:
Giới tính: Female
Bài gửi: 16
nhoctinhnghich is on a distinguished road
Chê bai: 0
Bị chê 10 lần trong 9 bài
Cám ơn: 1
Được cám ơn 19 lần trong 15 bài
chú bebu đã làm chưa ạ chú có thể post vài cái ảnh lên cho giới trẻ chúng cháu học tập đc không ạ!và tôi cũng mong rằng trong số chúng ta ai đã làm đc thì hãy post ảnh hoặc giới thiệu chút ít về cái kính của mình đi!vì nếu như vậy chúng ta sẽ rút ra dc nhiều kinh nghiệm để làm tốt hơn dc chứ?
__________________
cuộc sống không bao giờ dễ dàng vượt qua nó để sống tốt cũ là 1 kì tích.
nhoctinhnghich is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Các thành viên chê bai nhoctinhnghich vì bài viết này:
76214 (06-02-2011)
Các thành viên gửi lời cám ơn tới nhoctinhnghich vì bài viết này:
tung_cao (30-10-2010)
Old 19-02-2009, 02:53 PM   #16
nhoctinhnghich
Junior Member
 
Tham gia: Jan 2009
Quốc gia:
Giới tính: Female
Bài gửi: 16
nhoctinhnghich is on a distinguished road
Chê bai: 0
Bị chê 10 lần trong 9 bài
Cám ơn: 1
Được cám ơn 19 lần trong 15 bài
code ơi theo mình thì bạn nên dùng 2 đoạn ống ghép lại,như vậy bạn chỉ cần gắn gương vào đầu ống này sau đó luồn vào ống kia là đc đến cả cái kính của newton cũng vậy đấy.lúc nào làm xong post ảnh cho tớ coi với nhá.
__________________
cuộc sống không bao giờ dễ dàng vượt qua nó để sống tốt cũ là 1 kì tích.
nhoctinhnghich is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Các thành viên chê bai nhoctinhnghich vì bài viết này:
76214 (06-02-2011)
Các thành viên gửi lời cám ơn tới nhoctinhnghich vì bài viết này:
tung_cao (30-10-2010)
Old 21-02-2009, 11:26 PM   #17
code
Kẻ giấu mặt
 
code's Avatar
 
Tham gia: Jul 2008
Quốc gia:
Giới tính: Male
Bài gửi: 192
code is an unknown quantity at this point
Chê bai: 2
Bị chê 17 lần trong 16 bài
Cám ơn: 48
Được cám ơn 70 lần trong 65 bài


Các bác đã thấy là cả hai mẫu kính phản xạ(mẫu dưới của Newton)đều có gương ở giữa kính(mẫu cử Newton có gương phẳng giữa kính nghiêng 45 độ),vậy là làm thế nào để đặt gương sao cho vẫn nhìn thấy các thiên thể?(nhoctinhnghich thử đối chiếu hình với cách luồn ống của bạn xem có khả thi ko?)
Vấn đề thứ hai là gương cầu lõm ta nên mua ở đâu?Mình nghe nói là phải tự mài nhưng quả thật mình ko có điều kiện.Các bác có thể tư vấn cho tôi không?
__________________
It 's not over, it 's just the beginning

thay đổi nội dung bởi: code, 21-02-2009 lúc 11:36 PM.
code is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Các thành viên chê bai code vì bài viết này:
76214 (06-02-2011)
Các thành viên gửi lời cám ơn tới code vì bài viết này:
tung_cao (30-10-2010)
Old 22-02-2009, 10:04 AM   #18
nhoctinhnghich
Junior Member
 
Tham gia: Jan 2009
Quốc gia:
Giới tính: Female
Bài gửi: 16
nhoctinhnghich is on a distinguished road
Chê bai: 0
Bị chê 10 lần trong 9 bài
Cám ơn: 1
Được cám ơn 19 lần trong 15 bài
à mình tưởng cậu định lắp thêm thấu kính cơ mình bit cái vị trí lắp gương phản xạ đó rồi nhưng vì cũng băn khoăn như cậu nên mới nhảy qua làm kính khúc xạ trước.còn về vụ kính thì đợi mình đi tìm xem,dạo này trời mưa quá không đi ngay đc đợi mình tìm đc sẽ để cho cậu 1 cái.
__________________
cuộc sống không bao giờ dễ dàng vượt qua nó để sống tốt cũ là 1 kì tích.
nhoctinhnghich is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Các thành viên chê bai nhoctinhnghich vì bài viết này:
76214 (06-02-2011)
Các thành viên gửi lời cám ơn tới nhoctinhnghich vì bài viết này:
tung_cao (30-10-2010)
Old 22-02-2009, 07:13 PM   #19
bebu
Senior Member
 
Tham gia: Nov 2007
Quốc gia:
Giới tính: Male
Bài gửi: 103
bebu is on a distinguished road
Chê bai: 0
Bị chê 3 lần trong 2 bài
Cám ơn: 10
Được cám ơn 70 lần trong 49 bài
xin loi cac ban

kính thì không còn để chụp hình nữa, nhưng tui mô tả rõ cho bạn nào muốn làm thì tham khảo.
1.vật kính: cần hai điều tới thiểu là tiêu cự dài và đường kính lớn. Cái này có sẵn nhất là các loại kính thuốc còn nguyên chưa mài, mà cũng nên về vùng quê mua cho rẻ chứ ở đô thị lớn đắt nhiều. Khi làm vật kính, mua ít 2 cái gồm 1 kính lão có diop=2 và 1 kính cận (tức thấu kính phân kỳ) có diop là 1 hoậc nhỏ hơn. Muốn tốt hơn thì lắp hệ thấu kính để triệt quang sai-tán sắc. Kính nguyên có hình tròn với đường kính chừng 10cm, nên chắn bớt phần rìa đi 0.5cm chỉ dùng 8-9cm đường kính bên trong là đủ.
2.Thị kính dùng hệ kính hiển vi, gồm hai hệ thấu kính đều có độ phóng đại lớn. Vật kính của kính hiển vi nên lấy bộ ống phóng của máy chiếu phim là tốt nhất ( nếu không lấy từ máy ảnh cũng được), còn thị kính lấy từ ống nhòm quân sự (cái kính sát mắt ấy). Nguyên lý kính hiển vi thì các bạn biết rồi, chả khác kính thiên văn chỉ có điều để chuyên nhìn gần nên vật kính lại cần phóng đại lớn.
Bên trong ống nên lót vải bông mỏng màu đen để triệt ánh sáng phản xạ.
Các bộ kính phải đạt độ đồng tâm cao khi lắp, chỉ lệch chút xíu là nhòe hình liền, nên có bộ gá đỡ ngoài bằng khung nhôm cho nhẹ thì tốt nhất.
Bạn nào cần thi trao đổi riêng mình sẽ cho kết cấu cụ thể, hoặc chỉ cách đưa hình lên đây cũng dc chứ mình không bít cách post hình.
Làm kính phan xạ có lợi về đường kính vật kính, là thông số quyết định cho kính thiên văn, nhưng rất khó thực hiện bằng tay vì độ chính xác kết cấu đòi hỏi rất cao, vả lại gương cầu lõm đạt chuẩn không có trên thị trường đâu.

thay đổi nội dung bởi: bebu, 23-02-2009 lúc 06:41 PM. Lý do: nham
bebu is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Các thành viên gửi lời cám ơn tới bebu vì bài viết này:
tung_cao (30-10-2010)
Old 22-02-2009, 10:21 PM   #20
code
Kẻ giấu mặt
 
code's Avatar
 
Tham gia: Jul 2008
Quốc gia:
Giới tính: Male
Bài gửi: 192
code is an unknown quantity at this point
Chê bai: 2
Bị chê 17 lần trong 16 bài
Cám ơn: 48
Được cám ơn 70 lần trong 65 bài
nhoctinhnghich à hôm nay suy nghĩ kĩ thì tự nhiên mình tìm ra cách giải quyết cho vấn đề gương giữa kính:bạn chỉ cần gắn gương vào một tấm kính trong rồi lắp vào kính thiên văn!Bây giờ vấn đề chỉ còn là gương cầu lõm thôi.Đọc mấy bài viết trên kia thì mình thấy gương cầu lõm lại ko chuẩn,mà mình không biết có cửa hàng nào bán gương cầu lõm ko(nhoctinhnghich cư trú ở đâu vậy,bởi vì mình chỉ cần bạn giới thiệu cửa hàng thôi,mà ko sống cùng một thành phố là khó nói lắm,mình sống ở Hà Nội nha)
__________________
It 's not over, it 's just the beginning
code is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Các thành viên gửi lời cám ơn tới code vì bài viết này:
tung_cao (30-10-2010)
Old 25-02-2009, 01:53 PM   #21
nhoctinhnghich
Junior Member
 
Tham gia: Jan 2009
Quốc gia:
Giới tính: Female
Bài gửi: 16
nhoctinhnghich is on a distinguished road
Chê bai: 0
Bị chê 10 lần trong 9 bài
Cám ơn: 1
Được cám ơn 19 lần trong 15 bài
vậy thì rất tiếc cho bạn là nhà tôi cách nhà bạn chừng gần trăm cây số.và tôi cũng đã thử đi tìm thậm chí lục soát phòng thí nghiệm nhưng rất khó kiếm,cả phòng chỉ có 1 cái,đành để lại.theo 1 số người thì có thể lấy gương cầu lồi tráng ngược lại.
__________________
cuộc sống không bao giờ dễ dàng vượt qua nó để sống tốt cũ là 1 kì tích.
nhoctinhnghich is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Các thành viên gửi lời cám ơn tới nhoctinhnghich vì bài viết này:
tung_cao (30-10-2010)
Old 25-02-2009, 11:17 PM   #22
code
Kẻ giấu mặt
 
code's Avatar
 
Tham gia: Jul 2008
Quốc gia:
Giới tính: Male
Bài gửi: 192
code is an unknown quantity at this point
Chê bai: 2
Bị chê 17 lần trong 16 bài
Cám ơn: 48
Được cám ơn 70 lần trong 65 bài
He he,vậy gương cầu lồi kiếm ở đâu?bây giờ kính chiếu hậu ko còn là gương cầu lồi nữa rồi.Thôi,mình sẽ vào mấy cửa hàng thiết bị giáo dục và dụng cụ thí nghiệm để xem thử vậy.Chắc là khoảng một tháng nữa thì xong.Lúc ấy mình sẽ post ảnh cho bạn xem.
__________________
It 's not over, it 's just the beginning
code is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Các thành viên gửi lời cám ơn tới code vì bài viết này:
tung_cao (30-10-2010)
Old 26-02-2009, 01:01 PM   #23
nhoctinhnghich
Junior Member
 
Tham gia: Jan 2009
Quốc gia:
Giới tính: Female
Bài gửi: 16
nhoctinhnghich is on a distinguished road
Chê bai: 0
Bị chê 10 lần trong 9 bài
Cám ơn: 1
Được cám ơn 19 lần trong 15 bài
ông bạn ơi không dễ thế đâu!gương cầu lồi và lõm rất khó kiếm,nhưng một số ô tô,mô tô vẫn có và theo tôi thì nên tìm ở nhà máy kính hoặc cửa hàng phụ tùng,phục chế mô tô,xe máy.
__________________
cuộc sống không bao giờ dễ dàng vượt qua nó để sống tốt cũ là 1 kì tích.
nhoctinhnghich is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Các thành viên gửi lời cám ơn tới nhoctinhnghich vì bài viết này:
tung_cao (30-10-2010)
Old 26-02-2009, 10:21 PM   #24
code
Kẻ giấu mặt
 
code's Avatar
 
Tham gia: Jul 2008
Quốc gia:
Giới tính: Male
Bài gửi: 192
code is an unknown quantity at this point
Chê bai: 2
Bị chê 17 lần trong 16 bài
Cám ơn: 48
Được cám ơn 70 lần trong 65 bài
Ở Hà Nội kiếm đâu nhà máy kính hả bạn?Mà mình đã nói,bây giờ hiếm xe có gương chiếu hậu là cầu lồi lắm bạn.Mình nhớ trong chương trình lớp bảy sử dụng gương cầu lõm nên mình mới tính đến thiết bị giáo dục.Ở Hà Nội có cửa hàng đấy nhưng mình chưa vào bao giờ.mà nếu bạn kiếm đc thì nên bắt tay vào làm một cái kính phản xạ ngay đi,còn ảnh mình thấy ko cần thiết vì trên Google cũng có rất nhiều ảnh.
__________________
It 's not over, it 's just the beginning
code is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Các thành viên gửi lời cám ơn tới code vì bài viết này:
tung_cao (30-10-2010)
Old 27-02-2009, 03:34 PM   #25
nhoctinhnghich
Junior Member
 
Tham gia: Jan 2009
Quốc gia:
Giới tính: Female
Bài gửi: 16
nhoctinhnghich is on a distinguished road
Chê bai: 0
Bị chê 10 lần trong 9 bài
Cám ơn: 1
Được cám ơn 19 lần trong 15 bài
hiếm nhưng ko phải ko có đối với dân tóc xanh tóc đỏ thì đơn giản lắm.
__________________
cuộc sống không bao giờ dễ dàng vượt qua nó để sống tốt cũ là 1 kì tích.
nhoctinhnghich is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Các thành viên gửi lời cám ơn tới nhoctinhnghich vì bài viết này:
tung_cao (30-10-2010)
Old 27-02-2009, 11:26 PM   #26
code
Kẻ giấu mặt
 
code's Avatar
 
Tham gia: Jul 2008
Quốc gia:
Giới tính: Male
Bài gửi: 192
code is an unknown quantity at this point
Chê bai: 2
Bị chê 17 lần trong 16 bài
Cám ơn: 48
Được cám ơn 70 lần trong 65 bài
dân tóc xanh tóc đỏ là gì vậy?nản thế này thì làm luôn cái kính khúc xạ cho nhanh.Bây giờ mình chỉ thiếu gương cầu lõm là làm đc thôi.Nếu ko thì mua một cái kính phản xạ vậy,ở trên ebay có bán đấy
__________________
It 's not over, it 's just the beginning
code is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Các thành viên gửi lời cám ơn tới code vì bài viết này:
tung_cao (30-10-2010)
Old 02-03-2009, 07:59 PM   #27
nhoctinhnghich
Junior Member
 
Tham gia: Jan 2009
Quốc gia:
Giới tính: Female
Bài gửi: 16
nhoctinhnghich is on a distinguished road
Chê bai: 0
Bị chê 10 lần trong 9 bài
Cám ơn: 1
Được cám ơn 19 lần trong 15 bài
nói thật nhé chẳng nhẽ bạn ko đủ sức đi một vòng hỏi han sao,ko tìm làm sao có đc,ai cũng như cậu thì Noben làm sao có thể phát minh ra dynamit,thứ chất nổ an toàn nhất kia chứ.
:confused:
__________________
cuộc sống không bao giờ dễ dàng vượt qua nó để sống tốt cũ là 1 kì tích.
nhoctinhnghich is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Các thành viên gửi lời cám ơn tới nhoctinhnghich vì bài viết này:
tung_cao (30-10-2010)
Old 17-03-2009, 02:51 PM   #28
nhoctinhnghich
Junior Member
 
Tham gia: Jan 2009
Quốc gia:
Giới tính: Female
Bài gửi: 16
nhoctinhnghich is on a distinguished road
Chê bai: 0
Bị chê 10 lần trong 9 bài
Cám ơn: 1
Được cám ơn 19 lần trong 15 bài
cho cháu hỏi 1 tí ạ trong ống kính máy ảnh có 3 cái kính 1 cái phóng to như kính lúp,2 cái 1 mỏng 1 dày hơn nhìn vào hình ảnh rõ hơn nhưng gần như không có sự thay đổi kích thước.vậy trong số mấy cái này thì cái nào có thể dùng làm thị kính cái nào làm vật kính?xin bác giúp cháu,cháu lắp vào ko thấy gì chẳng biết có đúng chưa,bác khẳng định lại giùm cháu với.
__________________
cuộc sống không bao giờ dễ dàng vượt qua nó để sống tốt cũ là 1 kì tích.
nhoctinhnghich is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Các thành viên gửi lời cám ơn tới nhoctinhnghich vì bài viết này:
qwqwqw_01 (20-03-2009), tung_cao (30-10-2010)
Old 21-03-2009, 10:06 PM   #29
bebu
Senior Member
 
Tham gia: Nov 2007
Quốc gia:
Giới tính: Male
Bài gửi: 103
bebu is on a distinguished road
Chê bai: 0
Bị chê 3 lần trong 2 bài
Cám ơn: 10
Được cám ơn 70 lần trong 49 bài
cái ống kính máy ảnh phải để nguyên cả bộ chứ tách ra thì hỏng hết, nguyên bộ đó mới có tác dụng triệt quang sai-tán sắc.
hãy dùng hai ống kính máy ảnh, một cái làm vật kính, cái còn lại làm thị kính (độ phóng đại thị kính lớn hơn vật kính).
Cả bộ hai cái này tức là kính hiển vi, dùng làm thị kính trong hệ kính thiên văn. Gỡ riêng nó ra thì còn có công dụng như kính hiển vi.
Lưu ý khi đặt các bộ ống kính máy ảnh thì giữ nguyên chiều đi của AS theo thiết kế, tức là nó nằm thế nào khi còn là máy ảnh thì vẫn giữ nguyên vậy khi lắp làm kính TV (mặt hướng về người dùng vẫn giữ nguyên).
bebu is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Các thành viên gửi lời cám ơn tới bebu vì bài viết này:
nhoctinhnghich (25-03-2009), tung_cao (30-10-2010)
Old 25-03-2009, 11:18 PM   #30
nhoctinhnghich
Junior Member
 
Tham gia: Jan 2009
Quốc gia:
Giới tính: Female
Bài gửi: 16
nhoctinhnghich is on a distinguished road
Chê bai: 0
Bị chê 10 lần trong 9 bài
Cám ơn: 1
Được cám ơn 19 lần trong 15 bài
cam on bac bebu nhieu lam a!nhung ma hinh nhu 3 cai 1 cai chau lam hong mat roi a mo tit luon roi a!nhung van cam on bac nhieu!
__________________
cuộc sống không bao giờ dễ dàng vượt qua nó để sống tốt cũ là 1 kì tích.
nhoctinhnghich is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Các thành viên gửi lời cám ơn tới nhoctinhnghich vì bài viết này:
tung_cao (30-10-2010)
Trả lời


Ðang đọc: 1 (0 thành viên và 1 khách)
 
Ðiều Chỉnh
Xếp Bài

Quyền Sử Dụng Ở Diễn Ðàn
Bạn không được quyền gởi bài
Bạn không được quyền gởi trả lời
Bạn không được quyền gởi kèm file
Bạn không được quyền sửa bài

vB code đang Mở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt
Chuyển đến

Chủ đề tương tự
Ðề tài Người gửi Forum Trả lời Bài viết mới
Hướng dẫn quan sát qua các thiết bị của Phòng Thiên văn Duc Phuong Câu lạc bộ thiên văn học 3 28-09-2006 10:46 AM
Thiên văn Việt ở Việt Nam và thế giới Duc Phuong Thiên văn học 1 19-04-2006 10:27 PM
Đài thiên văn khoa Vật lý- ĐHSP Hà Nội Duc Phuong Câu lạc bộ thiên văn học 20 09-04-2006 12:18 PM
Báo cáo khoa học Duc Phuong Câu lạc bộ thiên văn học 3 15-03-2006 06:39 PM
Trò chuyện với giáo sư Trịnh Xuân Thuận Duc Phuong Câu lạc bộ thiên văn học 0 15-03-2006 06:33 PM
Powered by vBulletin, PhysicsVN Community
Copyright ©2016 All Rights Reserved.