..::Vật Lý Việt Nam::..  


Trang Chủ Tạp Chí VLVN Thư Viện Thành Viên Xuất Sắc Bảng Xếp Hạng Theo Tháng Bản Rút Gọn
Trở lại   ..::Vật Lý Việt Nam::.. > Physical sciences - Vật lý và các ngành khoa học > Hoá - Sinh
Ghi Danh Hỏi/ÐápLuật Diễn Đàn Thành Viên Lịch Tìm Kiếm Bài Trong Ngày Ðánh Dấu Ðã Ðọc

Trả lời
 
Ðiều Chỉnh Xếp Bài
Old 17-11-2007, 12:10 AM   #1
ngayxua2dua
Administrator
 
ngayxua2dua's Avatar
 
Tham gia: Mar 2006
Cư trú: Sài Gòn
Quốc gia:
Giới tính: Male
Bài gửi: 1,042
ngayxua2dua is on a distinguished road
Chê bai: 0
Bị chê 42 lần trong 26 bài
Cám ơn: 214
Được cám ơn 718 lần trong 362 bài
Send a message via Yahoo to ngayxua2dua
Ứng Dụng Của Từ Trường Trong Điều Trị

Hầu như từ trường không gây tác hại với liều điều trị, không gây biến đổi cấu trúc tế bào và hiện tượng dị sản. ít thấy hiện tượng cơ thể quen với từ trị liệu nên có thể điều trị kéo dàI nhiều ngày. Tuy nhiên, việc theo dõi các tác dụng phụ xuất hiện sau nhiều nǎm (15-20 nǎm) tới nay vẫn chưa rõ vì thời gian ứng dụng từ trị liệu chưa lâu.

Từ trường điều trị (magnetotherapy) là một trong những phương pháp điều trị bệnh không cần thuốc. Nó có nhiều ưu điểm: không gây đau đớn cho người bệnh, không gây nhiễm bệnh viêm gan siêu vi trùng và AIDS. Ngày nay, khoa học càng phát triển thì những bí mật về từ trường càng được khám phá kỹ hơn, những ứng dụng của nó trong điều trị bệnh ngày càng rộng rãi hơn.

CƠ sở khoa học của từ trường trị liệu

Từ xa xưa, người Ai Cập đã biết dùng viên đá nam châm tự nhiên chữa chứng đau sưng... với tên gọi "hòn đá ma", hòn đá thần kỳ. Những đặc tính của từ trường trái đất cũng như các viên đá nam châm trước đây đã gây nên nhiều điều bí hiểm vì lúc bấy giờ khoa học chưa phát triển, chưa hiểu được từ trường là gì, không giải thích được tại sao hòn đá kia lại hút được sắt và chữa được một số bệnh.

Từ trường được sớm ứng dụng trong y học và phát triển nhanh chóng trên các lĩnh vực chẩn đoán, điều trị, dược học... mà thành tựu tiêu biểu là kỹ thuật ghi hình ảnh bằng cộng hưởng từ (Magnetic Resonance Imaging - MRI). Chữa bệnh bằng từ trường đã góp phần làm phong phú ngành vật lý trị liệu - phục hồi chức nǎng của con người.

Ngày nay, khoa học đã chứng minh được rằng quả đất là một nam châm khổng lồ luôn luôn sinh ra từ trường xung quanh nó, người ta gọi là địa từ. Các phép đo đặc biệt thu được cường độ từ trường của quả đất: ở Nam cực = 70.000nt (nanotesla), Bắc cực = 60.000nt và xích đạo = 30.000nt. Chính từ trường này của quả đất ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người. Khoa học càng phát triển, con người phát minh ra nhiều thiết bị phát sóng vào không gian, thì từ trường của quả đất bị thay đổi nhiều, gây ảnh hưởng không tốt đối với sức khoẻ con người. ảnh hưởng của từ trường quả đất lên sức khoẻ con người đã được chứng minh thực tế. Nhiều quan sát và thực nghiệm cho thấy có sự tương quan giữa tần số nhịp tim và thay đổi địa từ. Kolodchinko theo dõi huyết áp ở những người trên 60 tuổi, thấy mạch và huyết áp tǎng rõ rệt khi xảy ra bão từ. Các tác giả Mỹ, Nga, Tiệp cũng đã chứng minh sự thay đổi của địa từ có tác động rõ rệt đối với tai biến tim mạch. Lebedev - M.D, Xolokov - A.C. theo dõi người sống lâu trong tàu ngầm vỏ tàu bằng thép có cấu tạo gần như buồng ngǎn từ không hoàn toàn cũng xuất hiện quá trình trao đổi chất giảm, chu kỳ ngày đêm của chức nǎng sinh học bị rối loạn hay xuất hiện chứng đau dạ dày. Nicholson A.M. nhận thấy khi các nhà du hành sống trên tàu vũ trụ lâu ngày trong môi trường mất địa từ thì thấy xuất hiện những thay đổi giống hệt như những người sống trong tầu ngầm. Casamajer tạo ra một không gian phi từ bằng các hệ thống ngǎn từ bằng cách sử dụng các màng ngǎn kim loại sắt từ mềm và cho chuột sống trong môi trường này. Kết quả thấy chuột cái sẩy thai liên tục, chuột con sinh ra ốm yếu và thường bị chết yểu. P. Guillen Garcia nuôi thỏ trong buồng phi từ theo dõi lượng calci trong phân và nước tiểu sau 3 tuần xuất hiện mất calci xương và hiện tượng thưa xương này càng rõ, giống như nhận xét của Grigoriev khi đưa chuột lên vũ trụ, sau một thời gian trở lại sống ở môi trường địa từ bình thường thì hết các hiện tượng trên. Tác giả có nhận xét rằng địa từ có ảnh hưởng đến sự hình thành cấu trúc xương của cơ thể và đề xuất điều trị gãy xương chậm liền và chứng thưa xương bằng từ trường. Mặt khác, từ trường có tính chất hút sắt mà chúng ta biết là trong cơ thể người có rất nhiều hồng cầu, trong hồng cầu có hemoglobin (Hb) chứa sắt, chính vì thế khi đặt một nam châm lên trên có thể người, do dòng tuần hoàn máu, hầu như tất cả các hồng cầu đều bị nhiễm từ. Điều này có tác dụng chữa bệnh tốt.

Vậy từ trường tác động lên cơ thể sống như thế nào? Payne cho rằng:

1. Dưới tác động của từ trường thì lưu lượng máu tǎng lên sẽ làm tǎng khả nǎng chuyển tải oxy, cả hai việc này giúp cho khả nǎng chữa bệnh của cơ thể tǎng lên.

2. Việc thay đổi sự di chuyển của ion calci: từ trường có thể đưa ion calci tới để điều trị chỗ xương bị gãy chỉ mất nửa thời gian so với bình thường hoặc có thể giúp cho việc lấy calci khỏi khớp xương bị viêm hoặc khớp xương bị đau.

3. Sự cân bằng pH của những thể dịch khác nhau trong cơ thể (thông thường mất sự cân bằng pH xảy ra khi ốm) dường như có thể làm thay đổi nhờ từ trường.

4. Sự sản xuất hormon từ các tuyến nội tiết có thể hoặc tǎng lên hoặc giảm xuống nhờ sự kích thích của từ trường.

5. Sự thay đổi hoạt động của men và những quá trình sinh hóa khác.

Tác dụng điều trị của từ trường

- Chống viêm (nhiễm khuẩn và không nhiễm khuẩn).

- Giảm phù nề.

- Giảm đau.

- Tǎng tuần hoàn ngoại vi và điều chỉnh áp lực động mạch.

- Điều hòa hoạt động thần kinh thực vật.

- Giảm độ nhớt máu, hạn chế kết dính tiểu cầu.

- Kích thích miễn dịch không đặc hiệu.

- Hạn chế lắng đọng cholesterol, hạn chế hình thành sỏi.

- Kích thích tân tạo vi mạch, tái tạo tổ chức.

- Kích thích phát triển cal xương, hạn chế thưa xương.

Qua kinh nghiệm, nhiều tác giả đã rút ra nhận xét rằng: Hầu như từ trường không gây tác hại với liều điều trị, không gây biến đổi cấu trúc tế bào và hiện tượng dị sản. ít thấy hiện tượng cơ thể quen với từ trị liệu nên có thể điều trị kéo dàI nhiều ngày. Tuy nhiên, việc theo dõi các tác dụng phụ xuất hiện sau nhiều nǎm (15-20 nǎm) tới nay vẫn chưa rõ vì thời gian ứng dụng từ trị liệu chưa lâu.

Một số thiết bị từ trường chữa bệnh hiện nay:

1. Máy tạo từ trường (dạng nam châm điện)

2. Nam châm vĩnh cửu chữa bệnh nhân tạo

3. Vật liệu từ sức khỏe: dây chuyền từ tính, cốc từ để uống nước, gậy từ...

tàI liệu tham khảo

1. Dương Xuân Đạm:
2. Điều trị bằng từ trường. Cục Quân y. Hà Nội, 1999. Edward A., Hacmac D.C., Bausal H.L. Bellokossy F.K.:
3. Nguyên lý chǎm sóc sức khỏe bằng từ trường. Hà Nội, 1999. Allen W.R.:
4. Magnetic field therapy Inner Search Foundation, Inc. P.O. Box 10382 Mclean, VA 22102-1502, 1993. Michael T.:
5. Biomagnetic and herbal therapy. 1995. O’Bien Jim:
Revolutionary new magnetic therapy. KO’S Arthritis pain your health. Apr 6 1993.p
Tác giả Nguyễn Đǎng Hà
trích từ trang web http://www.cimsi.org.vn/tapchi/sottyd/bai6-9-2001.htm
ngayxua2dua is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 17-11-2007, 08:35 AM   #2
ngayxua2dua
Administrator
 
ngayxua2dua's Avatar
 
Tham gia: Mar 2006
Cư trú: Sài Gòn
Quốc gia:
Giới tính: Male
Bài gửi: 1,042
ngayxua2dua is on a distinguished road
Chê bai: 0
Bị chê 42 lần trong 26 bài
Cám ơn: 214
Được cám ơn 718 lần trong 362 bài
Send a message via Yahoo to ngayxua2dua
vài nét về từ trường và sức khỏe
Cũng như các nhân tố vật lý khác, từ trường không có tác dụng đặc hiệu đối với nguyên nhân gây bệnh như thuốc, mà chủ yếu là kích thích sinh học đối với tế bào, dịch thể, mô, tạo nên hiệu quả điều chỉnh, điều hòa, tǎng hoạt tính... tạo cho cơ thể có đáp ứng chức nǎng sinh lý (cân bằng hoạt động, phục hồi).
Cũng như trọng trường và điện trường, từ trường là một trường vật lý cơ bản trực tiếp tác động đến sự sống và sức khỏe của chúng ta.
Chúng ta sinh ra và lớn lên trong môi trường từ tính tự nhiên của trái đất (địa từ) và từ trường trong vũ trụ. Trong cơ thể cũng có các hoạt động từ học do từ trường của các nguyên tử (momen từ spin), phân tử... Ngày nay chúng ta đã ghi được từ tâm đồ, từ não đồ, từ cơ đồ... Một trong các thành tựu của y học thế kỷ XX là kỹ thuật ghi hình ảnh tổ chức cơ thể bằng cộng hưởng từ (magnetic resonance imaging) nǎm 1982. Như vậy, từ trường không những có ý nghĩa khoa học đối với thế giới vĩ mô (trái đất, ngân hà, vũ trụ) mà cả thế giới vi mô (nguyên tử, phân tử, tế bào). Nhiều nghiên cứu đã chứng minh sự tương quan của từ trường cơ thể và từ trường của môi trường sống. Từ những nǎm đầu của thế kỷ XX, Baymgouchi nhận thấy rằng địa từ ảnh hưởng tới trạng thái của tế bào và tạo nên sự xuất hiện điện động trong tế bào. Kaibrisep cho rằng có sự tương quan giữa tần số nhịp tim và thay đổi địa từ. Kôlôdskenki theo dõi huyết áp ở người cao tuổi thấy tǎng rõ khi xảy ra bão từ (địa từ thay đổi đột ngột). Nhiều tác giả đã nhận thấy sự thay đổi địa từ có tác động rõ rệt đối với tai biến tim mạch hơn cả khi giảm áp suất khí quyển và giảm nhiệt độ khí hậu. Vì vậy, cần có biện pháp tǎng cường theo dõi bệnh nhân tim mạch những ngày có bão từ. Những nghiên cứu của nhiều tác giả xác định nhiều động vật cũng như con người sống trong môi trường không có địa từ lâu sẽ xuất hiện nhiều rối loạn chức nǎng, thậm chí trầm trọng như như tiếp thu ánh sáng, chu kỳ sinh học, chuyển hóa chất, loãng xương, sẩy thai, con chết yểu... (Các tác giả Casamajor, Halpern, Van Dyke, Beischer, Miller, Wecer, Lebedev, Nicholson, Guilla Garcia...).
Người ta đã xác định quả đất được coi như một nam châm khổng lồ có 2 cực Bắc Nam gần trùng với 2 địa cực, có đường sức từ trường và cường độ địa từ 0,3 - 0,7 Gauss tùy vị trí Bắc cực, Nam cực hay xích đạo. ứng dụng từ trường đầu tiên trong đời sống có lẽ là kim la bàn định phương hướng của người Trung Quốc từ khoảng thế kỷ X.
Ngày nay, khoa học dần dần làm sáng tỏ bản chất và đặc tính của từ trường. Từ trường đã được ứng dụng rộng rãi trong công nghiệp, quốc phòng, địa vật lý, y học... Từ học và vật liệu từ đã góp phần thúc đẩy phát triển khoa học công nghệ và đời sống sức khỏe.
Trong y học, từ xưa, người cổ Ai Cập đã biết dùng viên đá nam châm tự nhiên để chữa chứng đau, sưng, được gọi là "hòn đá thần kỳ", "hòn đá ma" vì có nhiều đặc tính "huyền bí" như hút được sắt. Từ trường được phát triển nhanh từ giữa thế kỷ XX tới nay. Phổ biến là 2 loại phương tiện từ trường nhân tạo: nam châm vĩnh cửu (magnet) và nam châm điện. Có thể phân làm 2 cách ứng dụng: từ trị liệu (magnetotherapy) và từ sức khỏe (magnetic health). Những thành tựu từ trường y học mấy nǎm qua về nguyên lý và thực hành là rất đáng khích lệ, mở ra nhiều triển vọng về ứng dụng một nhân tố vật lý mới: từ trường.
Cũng như một số nhân tố vật lý khác, từ trường không có tác dụng đặc hiệu đối với nguyên nhân gây bệnh như thuốc, mà chủ yếu là kích thích sinh học đối với tế bào, dịch thể, mô, tạo nên hiệu quả điều chỉnh, điều hòa, tǎng hoạt tính... khiến cơ thể có đáp ứng chức nǎng sinh lý (cân bằng hoạt động, khôi phục). Vì vậy, phạm vi ứng dụng của từ trường khá rộng rãi. Trong chữa bệnh thường dùng từ trường biến thiên của nam châm điện (xoay chiều, xung) và nam châm vĩnh cửu tại chỗ cường độ 800-1500 Gauss, đạt hiệu quả giảm đau, chống viêm, hạn chế tắc nghẽn mạch sau phẫu thuật, kích thích xương gãy chậm liền, tǎng lưu thông máu ngoại vi, tǎng dinh dưỡng tổ chức, điều hòa chức nǎng thần kinh... Từ trường sức khỏe thường là các dụng cụ từ tính mà nam châm vĩnh cửu (từ trường hằng định, không biến thiên) cường độ thấp hơn (500-1000 Gauss) như vòng từ, xuyến từ, đai lưng từ, đế giày từ, gối từ, cốc từ hóa nước... với mục đích góp phần chǎm sóc sức khỏe với người nào thấy hữu ích. Ngoài ra, còn sử dụng nam châm vĩnh cửu tác động lên các huyệt vị kinh lạc của y học cổ truyền gọi là "từ châm". Vì từ trường là một tác nhân vật lý, khi sử dụng dù gián tiếp hay trực tiếp lên cơ thể cũng cần chú ý các trường hợp chống chỉ định như người đang mang máy tạo nhịp tim (pacemaker), đang chảy máu hoặc đe dọa chảy máu, bệnh về máu, lao đang tiến triển, ung thư, trực tiếp lên thai nhi, cơ thể quá suy kiệt... mà từ trường có thể gây hậu quả xấu. Về liều lượng từ trường hiện nay còn ý kiến khác nhau, theo kinh nghiệm cần kết hợp 2 yếu tố: cường độ từ trường (đơn vị thông dụng Gauss) và thời gian tác động: tốt nhất nên thǎm dò để tìm liều tối ưu (có hiệu quả); từ trường điều trị sử dụng từng đợt, còn từ trường sức khỏe vì liều thấp có thể liên tục kéo dài. Về mặt hại hay tác dụng xấu, qua nhiều tác giả với liều dưới 1500 Gauss chưa có thông báo nào trừ một số rất ít có dị ứng mẩn ngứa, còn lâu dài nhiều nǎm thì chưa rõ. Các tác nhân vật lý ứng dụng trong tin học có lẽ từ trường hầu như không độc hại đối với cơ thể với liều điều trị.
Tuy nhiên, từ trường chưa được nghiên cứu nhiều, nhất là về cơ chế tác dụng và liều lượng tối ưu, cần được tiếp tục để ứng dụng có hiệu quả hơn, góp phần phát triển y học hiện đại cả trên lĩnh vực chẩn đoán, điều trị và tǎng cường sức khỏe.
Tác Giả Dương Xuân Đạm
trích từ trang web http://www.cimsi.org.vn/tapchi/sottyd/bai2-2-2001.htm
ngayxua2dua is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 17-11-2007, 08:40 AM   #3
ngayxua2dua
Administrator
 
ngayxua2dua's Avatar
 
Tham gia: Mar 2006
Cư trú: Sài Gòn
Quốc gia:
Giới tính: Male
Bài gửi: 1,042
ngayxua2dua is on a distinguished road
Chê bai: 0
Bị chê 42 lần trong 26 bài
Cám ơn: 214
Được cám ơn 718 lần trong 362 bài
Send a message via Yahoo to ngayxua2dua
Phát hiện mầm bệnh bằng từ trường
Dùng từ trường quay để phát hiện tác nhân gây bệnh là một kỹ thuật mới của các nhà khoa học Mỹ. Theo nhóm nghiên cứu, phương pháp này có độ nhạy rất cao và có thể phát hiện nhiều mầm bệnh khác nhau trong cùng 1 mẩu xét nghiệm.

Nhóm nghiên cứu của 2 trường Đại học Purdue và Duke đang phát triển kỹ thuật dùng từ trường quay để cùng lúc phát hiện nhiều “pathogen” – tức mầm bệnh, cụ thể là những tác nhân gây bệnh, đặc biệt là các vi sinh vật sống như vi khuẩn, vi-rút hoặc nấm.

Các nhà khoa học Mỹ đang phát triển kỹ thuật dùng từ trường quay để cùng lúc phát hiện nhiều mầm bệnh trong cùng một mẫu xét nghiệm. (Ảnh: www.eng.ox.ac.uk)
Theo kỹ thuật này, khi được đặt trong từ trường quay, những phần tử từ tính (magnetic particle) có mang kháng thể sẽ hút các pathogen có trong mẫu xét nghiệm, và khi đã hút xong, những phần tử này sẽ bị chia tách ra tùy theo kích thước của chúng và tốc độ quay của từ trường.

Giáo sư Gil Lee, chuyên gia kỹ thuật hóa học và y sinh học của Đại học Purdue, giải thích: “Những phần tử từ tính có kích thước tính theo micro mét (1 phần triệu mét) sẽ được bao bọc bởi các kháng thể có khả năng nhận diện những pathogen nhất định. Và những phần tử này được phân tán trong mẫu máu của bệnh nhân”.

Những phần tử từ tính này có đặc điểm “siêu thuận từ” (superparamagnetism), tức là chúng chỉ chuyển sang trạng thái có từ tính khi được đặt trong một từ trường. Do đó, khi được hòa lẫn vào mẫu xét nghiệm, chúng không hút nhau và kết lại thành khối, nhưng khi từ trường quay bắt đầu hoạt động, những phần tử đó mới trở nên có từ tính.

Khi mẫu xét nghiệm có chứa những phần tử từ tính có mang kháng thể được đặt vào từ trường quay – được tạo ra bởi 1 microchip (mạch vi xử lý) chứa các đĩa kim loại cực nhỏ, 3 nam châm điện và các công cụ khác – thì những pathogen khác nhau có trong mẫu xét nghiệm sẽ bị hút bởi những phần tử từ tính có các kích thước khác nhau.

Do đó, kỹ thuật mới này có thể phân tách có chọn lọc các phần tử từ tính theo kích thước, và nhờ đó có thể chẩn đoán sự hiện diện của nhiều mầm bệnh có thể có trong cùng một mẫu xét nghiệm.

Giáo sư Lee giải thích tiếp: “Khi từ trường quay hoạt động ở một tốc độ nhất định, chúng ta sẽ tách những phần tử từ tính có những kích thước nhất định. Vì thế, bằng cách thay đổi tốc độ quay của từ trường, chúng ta sẽ tách được những phần tử đã hút pathogen ra khỏi phần còn lại của mẫu xét nghiệm”.

Các chuyên gia gọi kỹ thuật mới này là “non-linear magnetophoretic separation” (tạm dịch: phân tách bằng sự chuyển điện từ phi tuyến tính).

Nhóm nghiên cứu cho biết kỹ thuật này đã mang lại kết quả tốt trong các thử nghiệm vừa qua.

Theo tiến sĩ Hao Shang, thuộc Đại học Purdue, lợi thế của phương pháp này là nó có thể cùng lúc phân tách và nhận diện nhiều pathogen, với độ nhạy có thể cao gấp 1 triệu lần so với phương pháp “xét nghiệm miễn dịch trên pha rắn” (solid phase immunoassays) đang được sử dụng phổ biến hiện nay.

Nghiên cứu này vừa được giới thiệu trên ấn bản điện tử của tạp chí Lab on a Chip.

*
Quang Thịnh (Theo Science Daily, AScribe Newswire)
trích từ trang web http://vietnamnet.vn/khoahoc/2007/10/752315/
ngayxua2dua is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Trả lời


Ðang đọc: 1 (0 thành viên và 1 khách)
 
Ðiều Chỉnh
Xếp Bài

Quyền Sử Dụng Ở Diễn Ðàn
Bạn không được quyền gởi bài
Bạn không được quyền gởi trả lời
Bạn không được quyền gởi kèm file
Bạn không được quyền sửa bài

vB code đang Mở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt
Chuyển đến

Chủ đề tương tự
Ðề tài Người gửi Forum Trả lời Bài viết mới
Nhìn lại những giải Nobel về Vật lí 1901-2004 you know who Lịch sử và danh nhân Vật lý 13 06-07-2006 12:11 AM
Từ trường của trái đất - liệu còn hay mất ? eros Vật lý thường thức 1 25-03-2006 04:10 PM
Khoa học và Phật giáo trước ngã tư đường Duc Phuong Triết học trong Vật Lý và Toán Học 1 23-03-2006 03:55 PM
Trò chuyện với giáo sư Trịnh Xuân Thuận Duc Phuong Câu lạc bộ thiên văn học 0 15-03-2006 06:33 PM
"Chung khảo cuộc thi viết kỷ niệm năm quốc tế Einsten 2005" kukuzubu Tin tức Khoa học 0 10-03-2006 07:24 PM
Powered by vBulletin, PhysicsVN Community
Copyright ©2016 All Rights Reserved.