..::Vật Lý Việt Nam::..  


Trang Chủ Tạp Chí VLVN Thư Viện Thành Viên Xuất Sắc Bảng Xếp Hạng Theo Tháng Bản Rút Gọn
Trở lại   ..::Vật Lý Việt Nam::.. > Classical Physics - Vật lý cổ điển > Quang học
Ghi Danh Hỏi/ÐápLuật Diễn Đàn Thành Viên Lịch Tìm Kiếm Bài Trong Ngày Ðánh Dấu Ðã Ðọc

Trả lời
 
Ðiều Chỉnh Xếp Bài
Old 24-03-2006, 12:35 AM   #1
starfire
Junior Member
 
starfire's Avatar
 
Tham gia: Mar 2006
Bài gửi: 2
starfire is on a distinguished road
Chê bai: 0
Bị chê 0 lần trong 0 bài
Cám ơn: 0
Được cám ơn 0 lần trong 0 bài
Post Hiện tượng quang điện

Bạn nào hiểu rõ thí nghiệm Hecxơ có thể giải thích cặn kẽ cho mình biết được không, mình không hiểu thí nghiệm đó lắm.
__________________
Không có việc gì khó....quyết chí ắt làm nên
starfire is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 24-03-2006, 03:20 AM   #2
Pathétique
Member
 
Pathétique's Avatar
 
Tham gia: Mar 2006
Quốc gia:
Giới tính: Male
Bài gửi: 74
Pathétique is on a distinguished road
Chê bai: 0
Bị chê 0 lần trong 0 bài
Cám ơn: 15
Được cám ơn 44 lần trong 24 bài
Send a message via Yahoo to Pathétique
trong sách giáo khoa và mấy cuốn luyện thi cũng mô tả khá cụ thể mà, bạn đọc lại thử xem chỗ nào chưa hiểu, chứ mình cũng chẳng biết nói sao nữa. Đại khái nắm 4 phần chính: điều kiện xảy ra hiện tượng (bước sóng ánh sáng kích thích nhỏ hơn bước sóng giới hạn quang điện của kim loại), công thức einstein (lượng tử của photon bằng tổng của công thoát và động năng ban đầu max của e qung điện), hiệu điện thế hãm và định lý động năng áp dụng trong trường hợp này.
Pathétique is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 24-03-2006, 12:37 PM   #3
eros
Cú bác
 
eros's Avatar
 
Tham gia: Mar 2006
Cư trú: Paris
Quốc gia:
Giới tính: Male
Bài gửi: 400
eros is on a distinguished road
Chê bai: 0
Bị chê 8 lần trong 7 bài
Cám ơn: 3
Được cám ơn 203 lần trong 70 bài
HIỆU ỨNG QUANG ÐIỆN (THE PHOTOELECTRIC EFFECT)

1.Thí nghiệm:
Khi chiếu sáng bằng ánh sáng có bước sóng thích hợp hoặc chiếu bằng tia cực tím lên trên bề mặt một kim loại, người ta thấy các electron bị bức xạ ra khỏi bề mặt của nó (Hình 2.4)

2. Các định luật quang điện

Người ta chứng minh được rằng tần số của bức xạ chiếu tới phải có tần số lớn hơn tần số giới hạn. (hay là có bước sóng kích thích nhỏ hơn một bước sóng giới hạn).

Ðối với mọi kim loại khác nhau giá trị giới hạn của tần số hoặc bước sóng sẽ khác nhau.

Lenard qua nhiều thí nghiệm chứng tỏ rằng số lượng electron bị bức xạ tăng lên đồng thời theo sự tăng lên của cường độ chùm ánh sáng tới.


Năng lượng (động năng ban đầu) của các electron thì không phụ thuộc cường độ chùm sáng tới.


Những định luật vừa nêu trên thì ngược lại với thuyết điện động lực học cổ điển vì quá trình truyền sóng là qúa trình truyền năng lượng nên ánh sáng có cường độ mạnh thì sẽ có năng lượng lớn. Các electron hấp thu năng lượng lớn thì động năng của nó sau khi bức khỏi kim loại càng lớn. Ngoài ra lý thuyết cổ điển đã tiên đoán rằng dù năng lượng tới có công suất yếu đi nữa thì cũng có một số electron hấp thu vừa đủ năng lượng cần thiết mà thoát ra bề mặt kim loại. Sẽ không có giới hạn nào cả cho hiệu ứng quang điện. Như thế Hiệu ứng quang điện cần được giải thích như thế nào?


3. Giải thích các định luật quang điện của Einstein bằng thuyết lượng tử của Planck

Trước tiên chúng ta giả sử rằng năng lượng nhỏ nhất gọi là công thoát A đủ để cho một electron ở sát mặt ngoài kim loại thoát ra khỏi kim loại (giá trị A là hoàn toàn xác định với mọi kim loại. Giá trị của nó biến động từ 1.0 đến 10.0 eV).
4.Ứng dụng

Hiệu ứng quang điện được ứng dụng để chế tạo tế bào quang điện (thiết bị cho dòng điện đi qua khi có ánh sáng thích hợp chiếu tới). Tế bào quang điện được dùng chế tạo Rơle quang điện ứng dụng trong các thiết bị tự động hóa và thiết bị đếm bằng xung ánh sáng.


Pin quang điện: Ðó là một hệ gồm hai mẫu bán dẫn loại P và một lọai N được ghép sát nhau sau, khi có sự khuếch tán điện tử và lổ trống lớp ghép nối xuất hiện điện trường phụ hướng từ lớp N (có nhiều lổ trống khuếch tán qua) sang lớp P (có nhiều điện tử khuếch sang) không cho dòng điện đi qua khối N-P. Khi có ánh sáng chiếu tới mẫu N các electron nhận được năng lượng và bức xạ điện tử liên tục tạo thành các electron tự do. Khi nối cực P và N qua một thiết bị tiêu thụ điện sẽ có một dòng điện qua dây dẫn từ P sang N (hình 2.6). Các e đi từ N qua R đến P để trung hoà với các lổ trống.


Người ta sử dụng Pin quang điện để biến đổi năng lượng ánh sáng mặt trời thành điện năng (Solar cell). Nếu dùng pin quang điện bằng chất bán dẫn Silic, hiệu suất của nó có thể đạt đến 14-15%. Người ta tính được trên diện tích 1m2 của pin quang điện được ánh sáng chiếu tới ta có thể nhận được một công suất điện là 100 W và như vậy với diện tích của một mái nhà trung bình ta có đủ điện năng để thỏa mãn mọi tiện nghi cho một gia đình. Tuy nhiên, về giá thành của các Pin quang điện hiện nay còn tương đối khá đắc so với các nguồn năng lượng khác.


nguồn:www.ctu.edu.vn/coursewares/khoahoc/vatlyluongtu/chuong2A.htm-------------------------------------------------------------------------------------

MỘT SỐ VẤN ĐỀ BÀN THÊM VỀ HIỆU ỨNG QUANG ĐIỆN

TS Đỗ Văn Toàn

I. Sơ lược về lịch sử


Hiệu ứng quang điện được Hertz phát hiện năm 1887 và được Stoletov nghiên cứu hệ thống bằng thực nghiệm năm 1888 (1) và đã nêu ra ba định luật cho hiệu ứng này. Hiệu ứng này được viết trong các giáo trình Vật lý đại cương ví dụ (2). Tóm tắt ba định luật đó như sau:


1- Mỗi kim loại có một tần số cắt Vo, hay giới hạn đỏ o mà khi chiếu ánh sáng có tần số từ giá trị đó trở đi mới xảy ra hiệu ứng quang điện.2- Cường độ dòng quang điện bão hoà tỷ lệ thuận với cường độ I của chùm sáng rọi lên Catốt.3- Động năng cực đại ban đầu của electron quang điện không phụ thuộc vào cường độ chùm sáng rọi vào mà chỉ phụ thuộc vào tần số của ánh sáng.


Việc giải thích hiệu ứng quang điện bằng lý thuyết sóng điện từ ánh sáng đã dẫn đến những bế tắc, nhờ đó lý thuyết lượng tử (photon) về ánh sáng ra đời (1905) do Einstein đề xướng và đã giải thích trọn vẹn các định luật quang điện. Đó là mô hình va chạm của photon với eletron tự do trong kim loại và truyền toàn bộ năng lượng cho electron đó. Khi electron nhận được năng lượng đủ lớn sẽ vượt ra khỏi bề mặt kim loại làm cho tấm kim loại nhiễm điện dương hoặc chuyển động định hướng của chúng tạo thành dòng quang điện. Công trình này đã góp phần tạo nên giải thưởng Nobel về Vật lý cho Einstein (1921). Xuất phát từ định luật bảo toàn năng lượng viết cho va chạm nói trên, einstein đã nêu ra công thức mang tên ông cho hiệu ứng quang điện.


h v = A + A1 + mv2/2 (1)


Trong đó hv là năng lượng của photon.
A là công thoát của kim loại.
A1 là công để electron di chuyển từ trong ra ngoài bề mặt kim loại.
mv2/2 là năng lượng ban đầu của electron có khối lượng m.
Đối với electron ở bề mặt thì A1 = 0 do đó v = vmax. Vì vậy hv = A + mv2max/2
Sự phụ thuộc của cường độ dòng quang điện vào hiệu điện thế giữa hai cực của tế bào quang điện UAK với một tần số ánh sáng xác định được biểu diễn trên hình vẽ 1.


Tuy nhiên có thể dễ thấy rằng điều kết luận trên đây, ứng với định luật quang điện thứ hai chỉ đúng khi tần số hay bước sóng ánh sáng và xác định khi đó cường độ ánh sáng tỷ lệ với số photon tới và dòng quang điện tỷ lệ với cường độ ánh sáng tới, vận tốc ban đầu của electron quang điện không phụ thuộc vào cường độ ánh sáng. Theo logic của lý thuyết photon thì điều này là chưa đủ. Như vậy định luật 2,3 của hiện tượng quang điện là phải bàn thêm và cần phải bổ sung. Chúng tôi trình bày sự nghiên cứu lý thuyết trước tiên và trên cơ sở đó sẽ tiến hành thí nghiệm khẳng định bằng kết quả chính xác.

II. Thảo luận về định luật thứ nhất của hiệu ứng quang điệna) Về cường độ ánh sáng: Quan niệm cường độ ánh sáng chỉ phụ thuộc vào số hạt chỉ có nghĩa khi mà ta cố định tần số ánh sáng, mà phải tỷ lệ với cả năng lượng của mỗi hạt trong chùm sáng tới. Cường độ ánh sáng tỷ lệ với năng lượng của ánh áng (được bức xạ, truyền đi hoặc được hấp thụ) mà các photon trong dòng ánh sáng (số lượng và năng lượng mỗi hạt) quyết định, do vậy cường độ ánh sáng I phải tỷ lệ với tích của photon trong chùm sáng (số photon trong hình trụ vuông góc với mặt Catot có chiều cao bằng vận tốc ánh sáng c) và năng lượng mỗi photon e = hv, các photon có năng lượng như nhau vì ánh sáng là đơn sắc, nghĩa là: I = aNhv, với a là hằng số. Điều này cũng có nghĩa là hai chùm sáng có năng lượng như nhau sẽ có cường độ như nhau khi có cùng tích N.hv, hay N1hv1 = N2 hv2 . Khi đó cùng một cường độ ánh sáng sẽ có các đường đặc trưng khác nhau.

Sự phụ thuộc của dòng quang điện vào bước sóng của các ánh sáng cùng cường độ và tần số khác nhau.

Trong khi đó nêu chùm sáng có cùng số hạt thì sự phụ thuộc của cường độ dòng quang điện vào tần số phải có dạng như hình vẽ 3, tức là dòng quang điện bão hoà sẽ lớn hơn nếu ánh sáng có tần số lớn hơn, nghĩa là cường độ ánh sáng lớn hơn và dòng quang điện vẫn tỷ lệ thuận với cường độ ánh sáng.b) Cường độ dòng quang điện:Nếu hiểu cường độ ánh sáng như trên thì còn một vấn đề đặt ra là liệu cường độ dòng quang điện bão hoà còn tỷ lệ thuận với cường độ ánh sáng hay không? Ta giả sử có 2 chùm sáng cùng cường độ, lần lượt có số hạt trên một đơn vị thể tích là N1 và N2, tương ứng có tần số là v1 và v2 ta giả sử rằng v1, v2 > vo để hiệu ứng xảy ra; Nếu N1 > N2 thì v2 > v1 sao cho I1 = I2 hay N1 hv1=N2hv2. Như vậy để dòng quang điện bão hoà bằng nhau thì số e- quang điện bị bứt ra khỏi catot trong hai trường hợp phải bằng nhau vì thế hiệu suất của hiệu ứng quang điện với cùng một cường độ ánh sáng phải khác nhau. Điều ngược lại nghĩa là dòng quang điện bão hoà sẽ khác nhau với cùng một cường độ sáng nếu chiêú sáng bằng các ánh sáng có tần số khác nhau ? Điều này được mô phỏng trên hình 4 (chiếu hai ánh sáng cùng cường độ ánh sáng tới).

Tuy nhiên cũng có cách giải thích để dòng quang điện bão hoà bằng nhau như sau: Khi tần số ánh sáng lớn, trong tương tác của photon với electron tự do của kim loại, các electron sẽ nhận được năng lượng lớn hơn, do đó sẽ có nhiều electron ở sâu trong kim loại bị bật ra khỏi bề mặt kim loại trở thành electron quang điện (suy từ phương trình 1); mặt khác hy vọng rằng khi đó sác xuất của hiệu ứng có thể lớn hơn (đồng nghĩa với hiệu suất của hiệu ứng lớn hơn). Nhưng rõ ràng lại xuất hiện vấn đề liệu dòng quang điện bão hoà có thực sự bằng nhau hay không, vấn đề này phải trả lời chỉ bằng thực nghiệm. Có thể thiết lập sự phụ thuộc của dòng quang điện vào công suất của ánh sáng tới. Thực vậy giả sử ánh sáng tới có công suất là P (trên một đơn vị mặt được chiếu, vuông góc với mặt chiếu), vậy P = N.hv (KW/m2 ), giả sử tần số ánh sáng lớn hơn tần số cắt của kim loại để hiệu ứng quang điện xảy ra. Cường độ dòng quang điện i = dq/dt với dq = ne.vdt; với n là số electron quang điện, e là điện tích của electron, v là vận tốc của chúng, có giá trị từ 0 đến vmax. Do đó i = nev; Gọi H = n/N là hiệu suất của hiệu ứng, vậy i = H.e.v.P/hv (2) tách thành 1 dòng.
Từ (2) dễ thấy, để i = imax = i bão hoà thì v = vmax ; Nếu coi hiệu suất hiệu ứng không phụ thuộc tần số thì: Khi công suất ánh sáng không đổi cường độ dòng quang điện bão hoà tỷ lệ nghịch với tần số. Nghĩa là tần số ánh sáng tới càng lớn dòng quang điện bão hoà càng nhỏ (đường cong dưới trên hình 4).Ngược lại nếu cường độ dòng quang điện không đổi khi công suất ánh sáng tới không đổi thì hiệu suất hiệu ứng quang điện phải tỷ lệ thuận với tần số ánh sáng. Cả hai điều kết luận trên đều có lý.

III- Về định luật 3 của hiệu ứng quang điệnNếu (và cần phải) hiểu cường độ ánh sáng tỷ lệ với số photon và năng lượng mỗi hạt photon thì động năng cực đại ban đầu của electron không những phụ thuộc vào tần số ánh sáng tới mà còn phụ thuộc vào cường độ ánh sáng tới: )Điều này khác với định luật 3). Cũng từ phương trình einstein có thể giải thích điều này. Thật vậy do:
mv2max/2 = hv-A; mà hv.N~ I, nên vế phải tỷ lệ với I.Từ hình 4 ta thấy cùng một cường độ sáng có thể có nhiều giá trị của hiệu điện thế hãm khác nhau do eUhàm = mv2max/2


Còn với các cường độ ánh sáng khác nhau thì không thể nói gì về hiệu điện thế hãm, hay động năng cực đại của electron quang điện tỷ lệ với tần số của bức xạ chiếu vào là đúng.Việc kiểm tra lại bằng thực nghiệm các kết quả bổ sung trên không phải là việc khó làm. Trong điều kiện thiết bị hiện có chúng tôi đã đo dược hằng số lượng tử Plank với độ chính xác cao; để kiểm tra lại những kết luận trên và lập các đồ thị định lượng thuyết phục chỉ cần làm lại thí nghiệm Stoletop với các ánh sáng có tần số khác nhau và cùng cường độ sáng (công suất như nhau); Trước tiên chúng tôi nêu ra những kết luận lý thuyết với một niềm tin chắc chắn để bạn đọc thảo luận. Kết quả thực nghiệm sẽ trình bày ở số sau của tạp chí này.
__________________
Visible but Not Avaiable !

http://hai-son.net
eros is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 25-03-2006, 10:46 PM   #4
CiENguyen
Kẻ lang thang...
 
CiENguyen's Avatar
 
Tham gia: Mar 2006
Cư trú: UCE- Hanoi
Bài gửi: 98
CiENguyen is on a distinguished road
Chê bai: 0
Bị chê 3 lần trong 2 bài
Cám ơn: 0
Được cám ơn 1 lần trong 1 bài
Lần trước tớ có lên phòng thực hành đo hằng sống Plack bằng PP Quang điện xong: đèn hơi Na có 4 vạch màu, các vạch màu chiếu lần lượt vào TB quang điện rồi xác định hiệu điện thế hãm (cái tụ điện và điện kế để đo). Làm thế nào mà nó chỉ ra cỡ gần 4x10^(-34) J.s thôi. Hehe cái tụ điện gõ gõ vào (dùng bút thôi) thì một lúc lại thấy điện kế (đo HĐT) lại tăng lên
__________________
i=Io.Sinwt
I=Io=consưtử
CiENguyen is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 30-03-2006, 04:29 PM   #5
starfire
Junior Member
 
starfire's Avatar
 
Tham gia: Mar 2006
Bài gửi: 2
starfire is on a distinguished road
Chê bai: 0
Bị chê 0 lần trong 0 bài
Cám ơn: 0
Được cám ơn 0 lần trong 0 bài
Mình có một số thắc mắc, mong mọi người giúp đỡ:
- Khi thực hiện "thí nghiệm với tế bào quang điện", ta thiết lập giữa anốt và catốt một điện trường" dùng để làm gì?
- "Hiện tượng giảm mạnh điện trở" có phải là hiện tượng chất bán dẫn chuyển từ cách điện trở nên dẫn điện phải không?
- Khi năng lượng giải phóng lớn, thì sẽ xảy ra hiện tượng quang điện (thay vì hiện tượng quang dẫn)?
- Khi không bị chiếu sáng, quang trở đâu có dẫn điện, làm cách nào đo được điện trở của nó?
(Nếu sai kiến thức căn bản, thì mọi người nhắc nhở để mình củng cố nhé!)
Cám ơn
__________________
Không có việc gì khó....quyết chí ắt làm nên
starfire is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 04-04-2006, 01:42 AM   #6
vatly
ĐãTừ Bỏ Tước Vị Vua Spam
 
Tham gia: Mar 2006
Bài gửi: 987
vatly is on a distinguished road
Chê bai: 5
Bị chê 28 lần trong 26 bài
Cám ơn: 115
Được cám ơn 130 lần trong 87 bài
từng câu một

1) Phải có điện trường để các e sau khi được giải phóng sẽ chạy về điện cực dương, tạo ra dòng điện ---> mới đo được hiệu ứng
vatly is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 05-04-2006, 03:56 PM   #7
CiENguyen
Kẻ lang thang...
 
CiENguyen's Avatar
 
Tham gia: Mar 2006
Cư trú: UCE- Hanoi
Bài gửi: 98
CiENguyen is on a distinguished road
Chê bai: 0
Bị chê 3 lần trong 2 bài
Cám ơn: 0
Được cám ơn 1 lần trong 1 bài
câu 2: - "Hiện tượng giảm mạnh điện trở" có phải là hiện tượng chất bán dẫn chuyển từ cách điện trở nên dẫn điện phải không?
Khi chiếu ánh chùm tia sáng vào một vật dẫn không dẫn điện (điện trở bằng vô cùng) thì năng lượng E=h.f không đủ lớn để bứt e thoát ra khỏi bề mặt chất dẫn nhưng cũng đủ làm e chuyển động nên tạo ra dòng e => vật không dẫn điện trở nên dẫn điện (hiệu ứng quang điện trong). Hiện tượng bạn nói có thể là hiện tượng đó.
__________________
i=Io.Sinwt
I=Io=consưtử
CiENguyen is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 05-04-2006, 03:59 PM   #8
CiENguyen
Kẻ lang thang...
 
CiENguyen's Avatar
 
Tham gia: Mar 2006
Cư trú: UCE- Hanoi
Bài gửi: 98
CiENguyen is on a distinguished road
Chê bai: 0
Bị chê 3 lần trong 2 bài
Cám ơn: 0
Được cám ơn 1 lần trong 1 bài
Câu 4: Khi không bị chiếu sáng, quang trở đâu có dẫn điện, làm cách nào đo được điện trở của nó?
Khi không có ánh sáng chiếu vào thì ta cho nối quang trở với 1 nguồn và đo số chỉ của Ampe kế hay mắc nối tiếp với 1 bóng đèn thì không thấy kim ampe kế lệch hay bóng đèn ko sáng => điện trở bằng vô cùng.
__________________
i=Io.Sinwt
I=Io=consưtử
CiENguyen is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 05-04-2006, 04:07 PM   #9
CiENguyen
Kẻ lang thang...
 
CiENguyen's Avatar
 
Tham gia: Mar 2006
Cư trú: UCE- Hanoi
Bài gửi: 98
CiENguyen is on a distinguished road
Chê bai: 0
Bị chê 3 lần trong 2 bài
Cám ơn: 0
Được cám ơn 1 lần trong 1 bài
Câu 3: - Khi năng lượng giải phóng lớn, thì sẽ xảy ra hiện tượng quang điện (thay vì hiện tượng quang dẫn)?

Khi ánh sáng chiếu vào có bước sóng ngắn => năng lượng lớn nên năng lượng giải phóng các e cũng lớn => động năng của nó lớn đủ làm e thoát ra khỏi bề mặt chất dẫn. Bạn nên chú ý (sau khi học bài ht quang điện trong): Ht quang điện chia ra làm 2 loại
@ Ht quang điện ngoài: Hiện tượng quang điện ngoài là hiện tượng khi chiếu chùm ánh sáng có bước sóng thích hợp nhỏ hơn giá trị landam ao nào đó đối với mỗi kim loại làm cho e thoát ra khỏi bề mặt kim loại.
@ Ht quang điện trong: là ht khi chiếu một chùm tia sáng có bước sóng lớn hơn giới hạn quang điện của kim loại nào đó thì sẽ làm cho các e chuyển động trong lòng vật dẫn

Các bác giải típ câu này: Tại sao trong TN của Hecxo ta thay tấm Zn tích điện âm thành Zn tích điện dương thì HT quang điện không xảy ra?
__________________
i=Io.Sinwt
I=Io=consưtử
CiENguyen is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 09-04-2006, 11:02 PM   #10
vatly
ĐãTừ Bỏ Tước Vị Vua Spam
 
Tham gia: Mar 2006
Bài gửi: 987
vatly is on a distinguished road
Chê bai: 5
Bị chê 28 lần trong 26 bài
Cám ơn: 115
Được cám ơn 130 lần trong 87 bài
do các e khi được sinh ra liền lập tức bị hút lại tấm kẽm tích điện dương, do đó không có dòng
vatly is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 10-04-2006, 03:31 AM   #11
hellophysics
Science Advisor
 
hellophysics's Avatar
 
Tham gia: Mar 2006
Bài gửi: 658
hellophysics is on a distinguished road
Chê bai: 3
Bị chê 19 lần trong 14 bài
Cám ơn: 74
Được cám ơn 136 lần trong 91 bài
Tùy chứ nhỉ, nếu thế của cực dương nhỏ hơn thế hãm thì vẫn có hiện tượng quang điện chứ. ĐỊnh luật thứ mấy đó đã nói rùi mừ
__________________
Mộng cao, tài kém, chí khí thấp
Giang hồ phiêu du mơ quê hương!!!
hellophysics is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 10-04-2006, 10:50 PM   #12
CiENguyen
Kẻ lang thang...
 
CiENguyen's Avatar
 
Tham gia: Mar 2006
Cư trú: UCE- Hanoi
Bài gửi: 98
CiENguyen is on a distinguished road
Chê bai: 0
Bị chê 3 lần trong 2 bài
Cám ơn: 0
Được cám ơn 1 lần trong 1 bài
Thế là hết rồi, các "cụ bô lão" còn gì không thì bảo các em nhỏ với?
__________________
i=Io.Sinwt
I=Io=consưtử
CiENguyen is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 01-05-2006, 01:01 PM   #13
chu tuan anh
Junior Member
 
chu tuan anh's Avatar
 
Tham gia: Mar 2006
Bài gửi: 12
chu tuan anh is on a distinguished road
Chê bai: 0
Bị chê 0 lần trong 0 bài
Cám ơn: 0
Được cám ơn 0 lần trong 0 bài
Có 1 câu thế này; Vì cường độ dong QĐ bão hòa tỉ lệ thuận với cường độ ánh sáng tới, vậy nếu ta đặt trước catốt một chất chiết suất >1 thì nếu giữ nguyên công suất của nguồn, các photon tới catốt có năng lướng như nhau=hf nhưng vận tốc tới lại giảm->cường đọ sáng giảm, dòng Qđ có giảm không?
__________________
11022
chu tuan anh is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 21-03-2009, 01:36 PM   #14
congminhqt
Junior Member
 
Tham gia: Sep 2008
Quốc gia:
Giới tính: Male
Bài gửi: 2
congminhqt is on a distinguished road
Chê bai: 0
Bị chê 0 lần trong 0 bài
Cám ơn: 1
Được cám ơn 0 lần trong 0 bài
Khi Bước Sóng Của ánh Sáng Kích Thích Bằng Giới Hạn Quang điện Thì Hiện Tượng Quang đ

Khi Bước Sóng Của ánh Sáng Kích Thích Bằng Giới Hạn Quang điện Thì Hiện Tượng Quang điện đã Xãy Ra Chưa?

thay đổi nội dung bởi: congminhqt, 25-03-2009 lúc 01:56 PM.
congminhqt is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 03-03-2010, 10:39 PM   #15
loanthanh01
Junior Member
 
Tham gia: Mar 2010
Quốc gia:
Giới tính: Male
Bài gửi: 5
loanthanh01 is on a distinguished road
Chê bai: 0
Bị chê 0 lần trong 0 bài
Cám ơn: 0
Được cám ơn 0 lần trong 0 bài
Các bác giải típ câu này: Tại sao trong TN của Hecxo ta thay tấm Zn tích điện âm thành Zn tích điện dương thì HT quang điện không xảy ra?
Ko phải là ko xảy ra. mà là các (e)vừa bị bức ra thì lập tức đã bị các dt dương hút lại rùi. do lực hút này wa mạnh nên thành ra thế
loanthanh01 is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 03-03-2010, 10:43 PM   #16
loanthanh01
Junior Member
 
Tham gia: Mar 2010
Quốc gia:
Giới tính: Male
Bài gửi: 5
loanthanh01 is on a distinguished road
Chê bai: 0
Bị chê 0 lần trong 0 bài
Cám ơn: 0
Được cám ơn 0 lần trong 0 bài
tất nghiên là có rùi
loanthanh01 is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 03-03-2010, 10:46 PM   #17
tubaroi
Administrator
 
tubaroi's Avatar
 
Tham gia: Aug 2008
Cư trú: TP.HCM
Quốc gia:
Giới tính: Male
Bài gửi: 805
tubaroi is on a distinguished road
Chê bai: 12
Bị chê 17 lần trong 17 bài
Cám ơn: 506
Được cám ơn 379 lần trong 275 bài
Trích:
Nguyên văn bởi congminhqt
Khi Bước Sóng Của ánh Sáng Kích Thích Bằng Giới Hạn Quang điện Thì Hiện Tượng Quang điện đã Xãy Ra Chưa?

Người ta định nghĩa giới hạn đỏ (GHQĐ) là đúng lúc xãy ra. Giống như định nghĩa 8,0 là giỏi. Còn 7,9 vẫn là khá vậy đó mà.
tubaroi is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 03-03-2010, 10:49 PM   #18
tubaroi
Administrator
 
tubaroi's Avatar
 
Tham gia: Aug 2008
Cư trú: TP.HCM
Quốc gia:
Giới tính: Male
Bài gửi: 805
tubaroi is on a distinguished road
Chê bai: 12
Bị chê 17 lần trong 17 bài
Cám ơn: 506
Được cám ơn 379 lần trong 275 bài
Trích:
Nguyên văn bởi loanthanh01
Các bác giải típ câu này: Tại sao trong TN của Hecxo ta thay tấm Zn tích điện âm thành Zn tích điện dương thì HT quang điện không xảy ra?
Ko phải là ko xảy ra. mà là các (e)vừa bị bức ra thì lập tức đã bị các dt dương hút lại rùi. do lực hút này wa mạnh nên thành ra thế

Bình thường cho có 10.000đ là đủ bạn lỉnh ra khỏi nhà rồi.
Nhưng hôm nay có phim hay quá, làm sao đi nổi.
Chắc cần nhiều tiền hơn đa!
tubaroi is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 24-03-2011, 12:39 AM   #19
Nôbita
Super Moderator
 
Tham gia: Jun 2007
Quốc gia:
Giới tính: Male
Bài gửi: 485
Nôbita is on a distinguished road
Chê bai: 0
Bị chê 8 lần trong 8 bài
Cám ơn: 22
Được cám ơn 318 lần trong 200 bài
Trích:
Nguyên văn bởi chu tuan anh
Có 1 câu thế này; Vì cường độ dong QĐ bão hòa tỉ lệ thuận với cường độ ánh sáng tới, vậy nếu ta đặt trước catốt một chất chiết suất >1 thì nếu giữ nguyên công suất của nguồn, các photon tới catốt có năng lướng như nhau=hf nhưng vận tốc tới lại giảm->cường đọ sáng giảm, dòng Qđ có giảm không?

Nếu tấm đó trong suốt thì vận tốc giảm chứ cường độ ánh sáng không giảm. Khi ra khỏi tấm đó thì vận tốc lại tăng lại như cũ nên dòng quang điện không đổi.
Nôbita is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Trả lời


Ðang đọc: 1 (0 thành viên và 1 khách)
 
Ðiều Chỉnh
Xếp Bài

Quyền Sử Dụng Ở Diễn Ðàn
Bạn không được quyền gởi bài
Bạn không được quyền gởi trả lời
Bạn không được quyền gởi kèm file
Bạn không được quyền sửa bài

vB code đang Mở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt
Chuyển đến

Chủ đề tương tự
Ðề tài Người gửi Forum Trả lời Bài viết mới
MEMS - Hệ vi cơ điện nhiều chức năng eros Engineering 9 24-10-2013 12:08 AM
Sơ lược về nguyên tử you know who Vật lý hạt nhân và Vật Lý năng lượng cao 9 05-07-2010 06:38 PM
Micheal Faraday kitten0303 Lịch sử và danh nhân Vật lý 1 21-07-2006 11:30 AM
Nhìn lại những giải Nobel về Vật lí 1901-2004 you know who Lịch sử và danh nhân Vật lý 13 06-07-2006 12:11 AM
Khoa học và Phật giáo trước ngã tư đường Duc Phuong Triết học trong Vật Lý và Toán Học 1 23-03-2006 03:55 PM
Powered by vBulletin, PhysicsVN Community
Copyright ©2016 All Rights Reserved.