..::Vật Lý Việt Nam::..  


Trang Chủ Tạp Chí VLVN Thư Viện Thành Viên Xuất Sắc Bảng Xếp Hạng Theo Tháng Bản Rút Gọn
Trở lại   ..::Vật Lý Việt Nam::.. > Physical sciences - Vật lý và các ngành khoa học > Chuyển Giao Công Nghệ
Ghi Danh Hỏi/ÐápLuật Diễn Đàn Thành Viên Lịch Tìm Kiếm Bài Trong Ngày Ðánh Dấu Ðã Ðọc

Trả lời
 
Ðiều Chỉnh Xếp Bài
Old 07-08-2008, 10:22 AM   #1
Lệnh Lỗi Dương
Junior Member
 
Tham gia: Feb 2008
Quốc gia:
Giới tính: Male
Bài gửi: 15
Lệnh Lỗi Dương is on a distinguished road
Chê bai: 0
Bị chê 2 lần trong 1 bài
Cám ơn: 0
Được cám ơn 21 lần trong 6 bài
Mô hình chuyển giao công nghệ

Chào anh chị em,

Lâu ngày tôi mới vào diễn đàn để xem các nhà vật lý đang quan tâm đến gì. Nếu nhìn chung cả diễn đàn thì thấy trình độ vật lý của Việt nam đang ở đâu. Các quan tâm đều rất "học trò", tuy có những vấn đề khá cao siêu và hóc búa, nhưng quanh đi quẩn lại vẫn là quan tâm giải quyết vấn đề mang tính kỹ năng hoặc tán triết lý quá mênh mông dựa trên tưởng tượng là chính.

Tôi thấy cố gắng của "Thời đại anh hùng" (TDAH) hướng về Chuyển giao công nghệ rất đáng khích lệ, vì nó thể hiện một cách nhìn khác ở tầm macro. Tuy nhiên, dường như TĐAH chưa thực sự có kinh nghiệm và cách nhìn tổng quan nên chủ yếu vẫn bí, phải đánh cược vào những thứ như nano và gần như độc thoại.

Tôi cũng đang quan tâm tới vấn đề này và sẽ cố gắng trao đổi một số suy nghĩ. Điểm mấu chốt là phải sớm có được một bức tranh tổng quát: ai, chuyển giao những cái gì, cho ai, như thế nào, động lực (được lợi gì cho các bên), hiện nay tình trạng thế nào, đã làm được gì, có khó khăn gì, phải giải quyết thế nào ( các nước khác có gặp tình trạng tương tự hay không và đã giải quyết ra sao).

Theo tôi, nhà nước ta đã tiêu rất nhiều tiền trang bị cho các phòng thí nghiệm nano mà những người ngồi tại các phòng đó hiện không biết làm gì. Trong khi đó giá tôi có một phần phòng thí nghiệm thôi thì làm ra rất nhiều tiền. Tại sao? Có hai vấn đề:

1. Cơ chế không tốt ( trước kia tôi nghĩ là có thể sửa cơ chế, nên quay trở lại làm cho cơ quan nhà nước, nhưng nay đã kết luận được là cơ chế không sửa được với chất lượng con người như hiện nay)

2. Chất lượng về nhân lực: Nhận thức của ta về khoa học mới dừng lại đọc sách, dần dần đã hiểu một số điều cao siêu (đáng khen). Nhưng ngộ nhận là ta rất cao siêu (như anh kép hát đóng vai vua rồi không chịu ngồi chung với mấy anh kép đóng vai lính trong quán cơm bụi trong truyện của Nguyễn Công Hoan). Nhìn qua cả diễn đàn thì thấy nào là hạt nhân, năng lượng cao, chất rắt,... ( tôi trước kia cũng ở lĩnh vực này), nhưng bàn về ứng dụng, công nghệ, vật lý kỹ thuật,... thì thấy toàn vấn đề trẻ con như dùng Latex, phần mềm,...

Nên nhớ là các vấn đề công nghệ không phải là một bài toán cụ thể mà đòi hỏi kiến thức tổng hợp trên nền biết rất sâu một cái gì đó. Thí dụ: có công ty nước ngoài đặt tôi nghiên cứu toàn bộ tủ cáp quang và các thiết bị giao diện quang điện trong hộ dân. Có khó không? Khó hay không trước hết là do cách đặt vấn đề. Giống như bài toán con chó và con rùa cùng xuất phát cách nhau 100km, con chó gặp con rùa thì quay trở lại và xuất phát, hỏi khi gặp nhau ở điểm giữa con chó chạy được bao nhiêu km. Bài này nghệ thuật là formulate bài toán sao cho dễ giải. Bài toán thực tế cũng vậy, không ai ngồi formulate bài toán cho bạn. Họ giao đầu bài như vậy, bạn phải nghiên cứu, biến yêu cầu của họ thành trăm nghìn bài toán để giải. Trong tủ cáp quang có hàng nghìn chi tiết mình phải chọn cái gì có thể làm, nên làm trước và có chiến lược chiếm lĩnh toàn bộ hay tấn công ra ngoài tủ để vào các hộ gia đình trước. Sau đó mình có một kế hoạch cụ thể dài hạn để định hướng có thể điều chỉnh và một kế hoạch tấn công vào điểm dễ ăn và có tầm chiến lược ngay.

Có những vấn đề tưởng như dễ nhưng nhảy vào thấy bao nhiêu là kiến thức công nghệ mình đã biết cần sử dụng, mình chưa biết phải nghiên cứu thêm. Có những vấn đề tưởng rất tầm thường nhưng vào đó mới thấy mênh mông và phải có phương pháp, mô hình để dẫn dắt mới ra khỏi mê hồn trận của thực tế. Ví dụ như đưa nguồn 220V AC (xoay chiều) thành 12V DC (một chiều), vấn đề là khống chế được nhiệt tỏa ra. Đây là vấn đề của vật liệu, điện tử, hay cơ thủy khí? Quạt tản nhiệt làm sao khống chế được tiếng ồn xuống dưới 50Db. Có cách là mua thật nhiều quạt khác nhau và thử (nhưng rất tốn tiền), vậy là có thể viết phần mềm mô phỏng dòng thủy khí theo phương trình gì đó để xem thế nào là tối ưu,... Đã có ai làm chưa, nếu làm rồi và rẻ tiền thì mua về làm lại, nếu chưa thì tự mình làm lấy ( nghiên cứu ứng dụng và chuyển giao công nghệ đấy).

Tuy nhiên, trong nhà nước lại mắc vấn đề đầu tư, hạch toán thế nào, ai đánh giá, làm thế nào ngăn chặn mấy bác giáo sư tiến sĩ nói phét ăn hại. Vì thế cần mô hình.

Trong bài này, tất nhiên không thể nói hết ngay. Tôi mở thread này để hưởng ứng TDAH ( giống như bộ phim Hàn quốc mà tôi rất khoái) và cũng để chúng ta từ từ cùng bàn luận trước hết cho vui, sau đó biết đâu cũng làm được cái gì thiết thực.

Lệnh Lỗi Dương
Lệnh Lỗi Dương is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Các thành viên gửi lời cám ơn tới Lệnh Lỗi Dương vì bài viết này:
athaia (08-12-2008), fujiko (07-04-2009), miupiyo (14-09-2010), nguoi-duong-thoi (08-08-2008), niemdamme (29-08-2010), SuperMan (07-04-2009), Thanhvp (03-04-2009), Thoidaianhhung (08-08-2008), Vạn lý Độc hành (07-08-2008)
Old 08-08-2008, 08:37 AM   #2
Thoidaianhhung
Moderator
 
Thoidaianhhung's Avatar
 
Tham gia: Nov 2006
Cư trú: Ha Noi - Viet Nam
Quốc gia:
Giới tính: Male
Bài gửi: 270
Thoidaianhhung is on a distinguished road
Chê bai: 0
Bị chê 3 lần trong 3 bài
Cám ơn: 78
Được cám ơn 104 lần trong 68 bài
Send a message via Yahoo to Thoidaianhhung Send a message via Skype™ to Thoidaianhhung
Cảm ơn bác Lệnh Lỗi Dương đã ủng hộ
Bác add nick của em để trao đổi được không ạ ? Đúng là em chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực này nên thấy rất bí trong quá trình xây dựng kế hoạch phát triển của Box. May mắn là dần dần được mấy bác đi trước chỉ giáo
YM:become_hero_0209

Từ Box Chuyển giao công nghệ này em tìm được một mối quan hệ có lẽ là tiềm năng nhất một member ẩn giật là chuyên gia trong lĩnh vực chuyển giao công nghệ tại Mỹ. Rất mong có thể tạo thành một Group để trao đổi...tìm ra con đường đi thích hợp.

Dạo này em đang trao đổi vài cái hiện thực hơn bên ICT mời các bác ghé thăm

[Chỉ có thành viên hoạt động mới xem được links. ]

Slogan: "Sharing Information - Connecting Opportunity - Promote Investment"
Thoidaianhhung is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Các thành viên gửi lời cám ơn tới Thoidaianhhung vì bài viết này:
fujiko (07-04-2009), miupiyo (14-09-2010)
Old 08-08-2008, 11:33 AM   #3
nguoi-duong-thoi
Super Moderator
 
nguoi-duong-thoi's Avatar
 
Tham gia: Jun 2007
Cư trú: Paris
Quốc gia:
Giới tính: Undisclosed
Bài gửi: 785
nguoi-duong-thoi is on a distinguished road
Chê bai: 2
Bị chê 23 lần trong 16 bài
Cám ơn: 44
Được cám ơn 324 lần trong 208 bài
bác Lệnh nói cũng có lý. Diễn đàn nhà ta không thiếu các bác có trình độ khoa học cao. Thế nhưng vẫn trao đổi trên lý thuyết là chính. Không áp dụng vào công nghệ chút nào.
Nhưng cũng khó nói, đó dường như là xu hướng nghiên cứu của cả nước. Số lượng bài báo đăng trên các tạp chí khoa học thế giới của nước ta không chỉ ít mà còn thiêng về lý thuyết là nhiều. (Trích lời của GS. Nguyễn Xuân Hãn).
Hy vọng sau khi có thêm nhiều chủ đề về chuyển giao công nghệ sẽ thu hút thêm nhiều thành viên có kinh nghiệm và các nhà đầu tư. Mở ra nhiều hướng nghiên cứu mới.
__________________
"J’ai une démonstration véritablement merveilleuse de cette proposition, que cette marge est trop étroite pour contenir" Pierre de Fermat
nguoi-duong-thoi is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Các thành viên gửi lời cám ơn tới nguoi-duong-thoi vì bài viết này:
fujiko (07-04-2009)
Old 03-04-2009, 01:02 PM   #4
Thoidaianhhung
Moderator
 
Thoidaianhhung's Avatar
 
Tham gia: Nov 2006
Cư trú: Ha Noi - Viet Nam
Quốc gia:
Giới tính: Male
Bài gửi: 270
Thoidaianhhung is on a distinguished road
Chê bai: 0
Bị chê 3 lần trong 3 bài
Cám ơn: 78
Được cám ơn 104 lần trong 68 bài
Send a message via Yahoo to Thoidaianhhung Send a message via Skype™ to Thoidaianhhung
Bắt tay doanh nghiệp, mở lối ra cho KH ứng dụng


Thuốc trừ sên, ốc bươu vàng, một trong những sản phẩm "ra đời" từ việc hợp tác với các nhà doanh nghiệp. (Ảnh: M.L)

- Cơ quan khoa học bắt tay cùng doanh nghiệp để làm ra sản phẩm bán trên thị trường. Nhờ mô hình mới này, doanh thu của Viện Khoa học Vật liệu ứng dụng (TP.HCM) đã tăng từ 2-3 tỷ đồng lên 7-8 tỷ đồng/năm.

Viện Khoa học Vật liệu ứng dụng (KHVLƯD) là một trong 24 viện quốc gia trực thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam (KH&CN VN), cùng thực hiện chức năng nghiên cứu cơ bản về khoa học tự nhiên và phát triển công nghệ theo các hướng trọng điểm của Nhà nước. Ngoài chức năng trên, Viện KHVLƯD còn có nhiệm vụ nghiên cứu phát triển công nghệ và triển khai ứng dụng, tư vấn công nghệ và đào tạo sau đại học.

Hiện, Viện KHVLƯD đang được đánh giá là tổ chức KHCN công lập có tốc độ chuyển đổi nhanh sang cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm theo NĐ 115. Mặc dù hình thức chuyển đổi của Viện có “hơi... ngược” (theo cách nói của PGS Hồ Sơn Lâm, Viện trưởng Viện KHVLƯD), nhưng “bằng cách này hay cách khác thì cũng phải thoát ra khỏi tình trạng ôm nhau chờ chết như hiện nay”- ông Lâm nói.

Nhà khoa học bắt tay doanh nghiệp…

Ông Lâm cho biết, nếu “theo” 115 thì sau năm 2009, các đơn vị nghiên cứu cơ bản của Viện buộc phải “gom” vào một trung tâm, điều đó đồng nghĩa với việc các đơn vị đó phải tự hạch toán, tự sản xuất để nuôi sống bản thân.

Lúc ấy, con dấu của Viện sẽ không còn tác dụng đối với trung tâm nói trên dẫn đến việc khó có thể quản lý được mọi hoạt động sản xuất cũng như kinh doanh của trung tâm đó. Mà như vậy, không những Viện KHVLƯD sẽ bị “teo” dần mà tất cả các viện nghiên cứu cơ bản khác cũng teo dần…

Xuất phát từ thực tế trên, Viện KHVLƯD đã chọn cách chuyển đổi… ngược so với cách làm của các tổ chức KHCN công lập hiện nay. Bằng phương pháp này, Viện vừa có thể đáp ứng được yêu cầu tự chủ, tự chịu trách nhiệm mà NĐ 115 yêu cầu, vừa đảm bảo được chức năng nghiên cứu của mình. Theo mô hình của Viện, thay cho việc phải biến các nhà khoa học thành nguời kinh doanh thì Viện đã mời các nhà doanh nghiệp hợp tác với Viện trong việc đầu tư cho nghiên cứu. Nói cách khác, Viện đã chuyển đổi theo NĐ 115 bằng cách “bắt tay cùng doanh nghiệp”.


Mô hình “bắt tay”… cả 2 đều lợi!

Tuy nhiên, ông Lâm cũng cho biết thêm, Viện chỉ ưu tiên chọn những doanh nghiệp do các nhà khoa học chuyển sang kinh doanh. Viện sẽ giới thiệu với họ những công trình, các đề tài nghiên cứu mà Viện không đủ tiền tiếp tục triển khai, nếu họ chấp nhận đầu tư, Viện sẽ phối hợp với họ để xây dựng mô hình hợp tác có thể sản xuất ra hàng hoá.

Để thực hiện mô hình trên, Viện sẽ đứng ra chịu trách nhiệm kí kết giấy tờ đảm bảo cho mọi hoạt động của nhóm đề tài. Lợi nhuận sẽ được chia theo tỷ lệ hợp lý. Bằng hình thức hợp tác này, từ thực tiễn của doanh nghiệp có thể đặt ra nhiều đề tài để Viện cùng nghiên cứu. Kết quả, doanh nghiệp vừa có lãi, nhóm đề tài không bị mất chất xám, và quan trọng nhất là các nhà khoa học không phải lo việc sản xuất kinh doanh nhưng vẫn được làm việc và có thể cùng lúc tham gia vào nhiều doanh nghiệp khác của Viện bằng trí tuệ của mình chứ không phải đứng ra sản xuất.

Lợi nhuận từ việc hợp tác trên sẽ do nhóm thực hiện đề tài trực tiếp quản lý, Nhà nước vẫn thu thuế bình thường qua các doanh nghiệp cổ phẩn (thuế doanh nghiệp), qua tiền thu về của Viện.

Ông Lâm cho rằng, lợi nhuận “năm bảy đường” như vậy thì tại sao phải bắt các nhà khoa học hay nói cách khác là các chủ nhiệm đề tài phải trở thành nhà sản xuất?


“Xé rào” mà đi.

Hiện, Viện KHCNVLƯD đã có một vài sản phẩm ra đời theo mô hình trên như: thuốc trừ sâu, thuốc trừ bệnh đạo ôn, thuốc trừ sên, ốc bươu vàng cho nông nghiệp hay tiêu diệt bọ đầu đen cho miền Đông Nam Bộ. Đối với các sản phẩm hợp tác với các doanh nghiệp nói trên, Viện sẽ giữ lại bí quyết công nghệ, doanh nghiệp sẽ chịu trách nhiệm các khâu khác như: đóng gói, thiết kế bao bì, tiêu thụ, lo đầu ra cho sản phẩm.
Khi được hỏi cụ thể về việc hợp tác giữa Viện với các doanh nghiệp ông Lâm tỏ ý ngần ngại bởi theo ông, cách làm của Viện KHVLƯD như hiện nay chưa biết đúng hay sai nên chưa thể có những thoả thuận “chuẩn” với các doanh nghiệp. Ông Lâm khẳng định, hiện chưa có bất kỳ một tổ chức KHCN công lập nào trên khắp cả nước áp dụng phương pháp này. Vì thế mọi thoả thuận chủ yếu là do thoả thuận giữa các nhóm đề tài và các nhà doanh nghiệp.


Với việc hợp tác trên, sau năm 2009, khi mà các viện nghiên cứu cơ bản không còn chức năng sản xuất nữa, sẽ có nhiều những công ty cổ phần ra đời từ sự hợp tác của các doanh nghiệp và các nhà khoa học, và như thế những nhà khoa học vẫn có thể làm việc một cách bình thường mà vẫn đem được tiền về cho Viện. Lúc đó, sản phẩm hợp tác làm ra không phải là do Viện bán nữa mà là do các công ty cổ phẩn bán (hiện tại Viện vẫn đang bán “ruột”, còn các doanh nghiệp bán “vỏ”). Tới năm 2009, Viện không còn hoá đơn tài chính, việc mua bán sẽ do các công ty hợp tác trên đứng ra sản xuất và trực tiếp bán hàng.
Với mô hình mới như trên,“kể cả những đề tài sắp được nghiệm thu cũng vậy, chúng tôi sẽ tìm đầu ra trước khi đề tài đó được tiến hành nghiệm thu”- ông Lâm nói.


Xoá bỏ bình quân chủ nghĩa

Nhờ cách làm mới này, doanh thu của Viện KHCNVLƯD đã tăng từ 2-3 tỷ đồng lên 7-8 tỷ đồng/năm. Các phòng, ban đều được kiện toàn lại, trang thiết bị được sắm sửa nhiều hơn. Tuy nhiên, nếu áp dụng mô hình trên, việc phân chia lợi nhuận theo hình thức bình quân chủ nghĩa thường thấy tại một số tổ chức KHCN công lập sẽ không còn.


Theo ông Lâm thì để làm được điều này, các cấp lãnh đạo cần phải tạo điều kiện, tìm cách đáp ứng cho các nhà khoa học làm ra sản phẩm nhưng vẫn phải làm khoa học.


P.S: Em đang thuyết phục một member trên vatlyvietnam và nhóm bạn mua bản quyền và dịch sách về: Technology market research, Technology Transfer, Technology Commercialization...hy vọng các bên sẽ nỗ lực để kế hoạch trên sớm thành hiện thực. Sách kỹ thuật dịch thì đầy trên thị trường nhưng sách thuộc mấy lĩnh việc kia thì không tìm đâu ra cuốn nào.

Muốn xã hội biết và hiểu công việc mà các bác đang làm thì phải chịu khó làm truyền thông, bây giờ hết thời hữu xạ tự nhiên hương rồi. Em có cơ hội được bạn bè giới thiệu người này, người kia giỏi lắm, nhiều năm làm việc ở nước ngoài...nhiều quan hệ với các đối tác công nghệ ở nước ngoài, việc chuyển giao trong tầm tay, nếu doanh nghiệp nào có nhu cầu thì tìm đến người đó sẽ hỗ trợ ngay Kết quả...chưa nhiều doanh nghiệp tìm đến lắm, lĩnh vực đó vẫn trong dạng tiềm năng. Giả sử doanh nghiệp họ biết ai đó làm được nhưng họ có dám đặt niềm tin hay không Uy tín của một cá nhân xuất sắc thôi chưa đủ, phải có một ekip xuất sắc, có quy trình tốt. Một quá trình phát triển thành công từ những hợp đồng nhỏ nhất...không thể bỏ qua con cá bé, ngồi đợi con cá to đến...vì trình độ của mình chỉ bắt cá to mới xứng tầm

Vatlyvietnam nhiều cao thủ nhưng ẩn giật quá
__________________
Vietnam national sea. My life belongs to the sea

Thoidaianhhung is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Các thành viên gửi lời cám ơn tới Thoidaianhhung vì bài viết này:
fujiko (07-04-2009), Vạn lý Độc hành (03-04-2009)
Old 03-04-2009, 06:38 PM   #5
Vạn lý Độc hành
Vạn dặm một mình
 
Vạn lý Độc hành's Avatar
 
Tham gia: Jul 2006
Cư trú: Chân trời góc biển
Quốc gia:
Giới tính: Male
Bài gửi: 707
Vạn lý Độc hành is on a distinguished road
Chê bai: 13
Bị chê 77 lần trong 69 bài
Cám ơn: 962
Được cám ơn 1,558 lần trong 797 bài
Phải nói thật là rất cảm ơn những cố gắng của Thời hùng trong việc truyền bá ý tưởng chuyển giao công nghệ. Bản thân forum tớ ko rõ có thể làm được gì, nhưng cứ coi như một nơi tuyên truyền cổ động để quảng bá việc này đi. Bản thân tớ cũng được học môn này, nhưng cũng hiểu là mình chẳng làm được gì nếu bản thân mình còn đang phải lo viết luận án , còn lo mấy bài báo..., muốn làm được phải lao ra ngoài thị trường, đi tìm các businessmen. Thực tế để làm được điều đó thì đều là các leader của các research group cả, nếu các researcher cũng lao ra ngoài đi vào thị trường cả thì ko hiểu ai sẽ là người ngồi trong phòng thí nghiệm để tạo ra sản phẩm đây, hoặc là sáng đi trên market, chiều về làm thế thì sản phẩm làm ra liệu có còn chất lượng nữa ko? Thế nên cần nhất là các bác prof, các bác leader... phải ngó đến những bài viết này
Tớ thấy một điều quái lạ ở VN nữa là hình như cứ có cái bằng Dr. về rồi là ko làm việc chuyên môn nữa, mà toàn lên sếp cả, dân researcher chính toàn là cử nhân. Ko phải tớ coi thường cử nhân, nhưng bản thân tớ đã trải qua thời kỳ đó rồi nên tớ biết, mới TN ĐH thì kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm nghiên cứu rất ít nên sản phẩm khoa học khó có chất lượng cao (cái này là mặt bằng chứ ko nói riêng vài cá nhân xuất sắc). Tớ làm cùng cánh electronic engineering, các bác Dr. leader của nhóm, research fellow... vẫn phải mặc áo bảo hộ clean room chui vào làm toát mồ hôi, có hôm có bác prof. vẫn phải chui vào ngó vì thiếu cánh PhD nhân công rẻ tiền. Nhưng cũng vì thế mà sản phẩm của họ có chất lượng cao hơn và việc muốn chuyển giao công nghệ cũng sẽ khả dĩ hơn.
Vạn lý Độc hành is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Các thành viên gửi lời cám ơn tới Vạn lý Độc hành vì bài viết này:
fujiko (07-04-2009), Thoidaianhhung (03-04-2009)
Old 03-04-2009, 09:40 PM   #6
nguoi-duong-thoi
Super Moderator
 
nguoi-duong-thoi's Avatar
 
Tham gia: Jun 2007
Cư trú: Paris
Quốc gia:
Giới tính: Undisclosed
Bài gửi: 785
nguoi-duong-thoi is on a distinguished road
Chê bai: 2
Bị chê 23 lần trong 16 bài
Cám ơn: 44
Được cám ơn 324 lần trong 208 bài
Nghe anh Hành nói thế em chợt có ý tưởng: Sao diễn đàn mình không có 1 phần dành cho việc bán ý tưởng, bán công nghệ như sàn giao dịch vậy đấy. Người bán sẽ là các bác leader ở các phòng thí nghiệm, người mua sẽ là các doanh nghiệp.
KHông những diễn đàn có thể có thêm thu nhập từ các vụ quảng cáo ấy, mà chính các thành viên cũng có cơ hội để tiếp xúc công nghệ mới, tìm kiếm việc làm, nếu có gì không rõ các bác admin, smod, mod và các member tư vấn ngay tại chỗ.
Em chỉ mới là đứa còn ngồi trên ghế nhà trường nên mấy các vụ này em chưa kinh nghiệm, mong mọi người cho ý kiến.
__________________
"J’ai une démonstration véritablement merveilleuse de cette proposition, que cette marge est trop étroite pour contenir" Pierre de Fermat
nguoi-duong-thoi is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Các thành viên gửi lời cám ơn tới nguoi-duong-thoi vì bài viết này:
fujiko (07-04-2009)
Old 03-04-2009, 09:57 PM   #7
Thoidaianhhung
Moderator
 
Thoidaianhhung's Avatar
 
Tham gia: Nov 2006
Cư trú: Ha Noi - Viet Nam
Quốc gia:
Giới tính: Male
Bài gửi: 270
Thoidaianhhung is on a distinguished road
Chê bai: 0
Bị chê 3 lần trong 3 bài
Cám ơn: 78
Được cám ơn 104 lần trong 68 bài
Send a message via Yahoo to Thoidaianhhung Send a message via Skype™ to Thoidaianhhung
Gửi bác Vanlydochanh

Em xin đưa lên đây 1 một mô hình phù hợp với Việt Nam để các bác cho ý kiến, mô hình này anh em cũng thảo luận khá nhiều thấy nó phù hợp với những hiểu biết hiện nay của thế hệ 8X

Để có thể chuyển giao một công nghệ thành công ra thị trường cần sự tham gia của bốn bên:

-Chuyên gia kỹ thuật công nghệ: Nhóm người nắm trong tay bí quyết công nghệ: Nhóm này nắm 30% cổ phần. Nên hiểu 30% cổ phần của một con số rất lớn, đó cũng là lợi nhuận khổng lồ đối với nhóm công nghệ rồi. Ở Việt Nam em thấy nhiều bác khi bán sản phẩm muốn 80 -> 90% lợi nhuận thuộc về nhóm công nghệ. Các bác lập luận rằng mình mất bao nhiêu năm học tập, mệt mài nghiên cứu mới đưa ra sản phẩm công nghệ này nên phải là người có cổ phần lớn nhất. Đó chính là lý do các bác bán chẳng được mấy, 90% của một con số quá bé chẳng đem lại lợi ích gì. Lại quay về ngõ cụt, thiếu vốn, thiếu thị trường...Tập trung vào chuyên môn sáng tạo và phát triển công nghệ, trong cuộc đời nhóm công nghệ này sáng tạo ra hàng trăm, hàng nghìn sản phẩm có giá trị, thỏa mãn nhu cầu thị trường thì với 30% các bác cũng thành tỷ phú rồi.


-Nhóm đặc quyền chính trị: Hỗ trợ chính sách, nhóm này chiếm 20% cổ phần. Nhiệm vụ bảo kê cho sản phẩm công nghệ trước các thế lực thù địch. Tạo điều kiện để chính phủ trở thành khách hàng đầu tiên mua sản phẩm, gọi là hỗ trợ công nghệ giai đoạn đầu khi chưa có tiếng tăm trên thị trường. Đây là cách hỗ trợ vốn khôn ngoan của chính phủ nhằm giúp cho sản phẩm công nghệ có môi trường test, hoàn thiện công nghệ, nâng cao chất lược sản phẩm trước khi bước ra chiến đấu trên thị trường tự do. VD: Đối với Nhật Bản, chính phủ Nhật cho Việt Nam vay vốn ODA với điều kiện chính phủ Việt Nam phải mua sản phẩm công nghệ của Nhật cho dù sản phẩm này có chất lượng thua Mỹ...Những hợp đồng đặc quyền kiểu này giúp cho các công ty công nghệ tích lũy được vốn không nhỏ, hoàn thiện tính năng sản phẩm, đầu tư phát triển công nghệ mới...Nhóm chính trị chiếm 20% là xứng đáng, thậm chí trong một số trường hợp nhóm này còn có cổ phần lớn hơn. Làm quan chỉ có một thời, một người cố gắng cả đời mới có vài năm làm quan, quyền sinh, quyền sát trong tay...họ phải thu thuế, họ xứng đáng với những gì họ đã hy sinh, phấn đấu


-Nhóm nhà đầu tư tài chính: Nhóm này chiếm 30% cổ phần. Nhóm này bỏ tiền đầu tư vào dự án có tiềm năng sinh lời cao, hỗ trợ quản lý tài chính cho nhóm công nghệ. Hỗ trợ nghiên cứu thị trường tự do, hỗ trợ tìm kiếm khách hàng. Nhóm này thì tiền bạc là sức mạnh, họ bỏ tiền ra thì họ phải có lợi nhuận, nhóm công nghệ vượt qua được vòng đánh giá của nhóm tài chính có nghĩa là cơ hội sống sót của sản phẩm trên thị trường tự do rất cao. Những dự án như vậy mới có tính khả thi, nó là thông số quan trọng để nhóm công nghệ có nên quyết tâm phát triển sản phẩm công nghệ tiếp không.

- Nhóm sale, media...nhóm này chiếm 20%. Nhóm này giúp quảng bá sản phẩm công nghệ ra thị trường tự do...mỗi người tiêu dùng hiểu và tin dùng sản phẩm. Mục tiêu bán được nhiều sản phẩm nhất, mang lại nhiều lợi nhuận nhất cho dự án.

Mời các bác chia sẻ...
__________________
Vietnam national sea. My life belongs to the sea

Thoidaianhhung is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Các thành viên gửi lời cám ơn tới Thoidaianhhung vì bài viết này:
fujiko (07-04-2009)
Old 04-04-2009, 08:25 AM   #8
Thoidaianhhung
Moderator
 
Thoidaianhhung's Avatar
 
Tham gia: Nov 2006
Cư trú: Ha Noi - Viet Nam
Quốc gia:
Giới tính: Male
Bài gửi: 270
Thoidaianhhung is on a distinguished road
Chê bai: 0
Bị chê 3 lần trong 3 bài
Cám ơn: 78
Được cám ơn 104 lần trong 68 bài
Send a message via Yahoo to Thoidaianhhung Send a message via Skype™ to Thoidaianhhung
Một văn bản chính sách của nhà nước

Nhà nước Việt Nam khuyến khích phát triển thị trường công nghệ và thúc đẩy các hoạt động chuyển giao công nghệ. Tất cả các tổ chức, cá nhân là chủ sở hữu công nghệ, được chủ sở hữu công nghệ cho phép chuyển giao,… có quyền chuyển giao công nghệ, góp vốn bằng công nghệ vào dự án đầu tư. Việt Nam chủ động đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng thị trường công nghệ, công bố, phổ biến, trình diễn, giới thiệu công nghệ và tham gia chợ, hội chợ, triển lãm công nghệ trong nước và nước ngoài, đặc biệt chú ý và khuyến khích thúc đẩy hoạt động chuyển giao công nghệ cho vùng nông thôn, miền núi, địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, chuyển giao công nghệ cao, công nghệ tiên tiến.


Nhà nước trích ngân sách và từ các nguồn đóng góp, lãi của vốn vay,…thành lập Quỹ đổi mới công nghệ quốc gia. Quỹ công nghệ Quốc gia thực hiện cho vay ưu đãi hoặc hỗ trợ lãi suất vay, bảo lãnh để vay vốn, ..nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyển giao, đổi mới, hoàn thiện công nghệ được khuyến khích chuyển giao, thúc đẩy chuyển giao công nghệ phục vụ phát triển nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy điện ở vùng nông thôn, hỗ trợ ươm tạo công nghệ, ươm tạo doanh nghiệp công nghệ.

Đặc biệt, Nhà nước áp dụng nhiều ưu đãi thuế nhằm thúc đẩy hoạt động chuyển giao công nghệ:

Miễn thuế thu nhập cho tổ chức, cá nhân góp vốn bằng Bằng sáng chế, công nghệ.
Miễn thuế nhập khẩu đối với hàng hóa nhập khẩu để sử dụng trực tiếp vào hoạt động

nghiên cứu phát triển công nghệ, đổi mới công nghệ, bao gồm máy móc, thiết bị, phụ
tùng, vật tư, phương tiện vận tải trong nước chưa sản xuất được, công nghệ trong
nước chưa tạo ra được; tài liệu, sách báo khoa học.

Miễn thuế giá trị gia tăng đối với máy móc, thiết bị, phương tiện vận tải chuyên dùng thuộc loại trong nước chưa sản xuất được phục vụ cho việc thực hiện hợp đồng chuyển giao công nghệ.
Cơ sở sản xuất, kinh doanh đầu tư xây dựng dây chuyền sản xuất mới, mở rộng quy mô, đổi mới công nghệ, cải thiện môi trường sinh thái, nâng cao năng lực sản xuất được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp cho phần thu nhập tăng thêm trong bốn năm và giảm 50% số thuế phải nộp trong bảy năm tiếp theo.
Doanh nghiệp đầu tư đổi mới công nghệ có tiếp nhận công nghệ thuộc Danh mục công nghệ khuyến khích chuyển giao được miễn thuế thu nhập trong bốn năm với điều kiện tổng giá trị miễn thuế không vượt quá 50% tổng kinh phí đầu tư cho đổi mới công nghệ.

Doanh nghiệp ở địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn khi thực hiện dự án đầu tư có tiếp nhận công nghệ được hưởng ưu đãi như sau:

Miễn thuế thu nhập doanh nghiệp bốn năm, kể từ khi có thu nhập chịu thuế và giảm 50% số thuế phải nộp trong chín năm tiếp theo với điều kiện tổng giá trị miễn thuế không vượt quá tổng kinh phí đầu tư cho đổi mới công nghệ;
Miễn thuế nhập khẩu đối với hàng hoá phục vụ việc thay thế, đổi mới công nghệ và nguyên liệu, vật tư, linh kiện dùng để sản xuất trong thời hạn năm năm, kể từ khi bắt đầu sản xuất theo công nghệ mới.
Tổ chức, cá nhân chuyển giao công nghệ thuộc lĩnh vực ưu tiên chuyển giao vào vùng nông thôn, miền núi, địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn được giảm 50% thuế thu nhập đối với thu nhập từ việc chuyển giao công nghệ, cung cấp giống cây trồng, giống vật nuôi.
Cơ sở ươm tạo công nghệ, cơ sở ươm tạo doanh nghiệp công nghệ được miễn thuế thu nhập trong bốn năm, được giảm 50% thuế thu nhập phải nộp trong chín năm tiếp theo và được miễn thuế sử dụng đất.

Việc chuyển giao công nghệ phải được thực hiện trên cơ sở Hợp đồng bằng văn bản hoặc hình thức khác có giá trị tương đương văn bản. Hợp đồng và các văn bản kèm theo phải được lập bằng tiếng Việt, có thể được lập thêm bằng tiếng nước ngoài thông dụng do các bên thoả thuận.

Tường hợp chuyển giao công nghệ thuộc Danh mục công nghệ hạn chế chuyển giao phải thực hiện thủ tục xin cấp phép chuyển giao. Trường hợp chuyển giao từ Việt Nam ra nước ngoài, bên giao công nghệ có nghĩa vụ làm thủ tục xin cấp phép, trường hợp chuyển giao từ nước ngoài vào Việt Nam, bên nhận công nghệ có nghĩa vụ làm thủ tục xin cấp phép.

Người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài tham gia chuyển giao công nghệ thuộc Danh mục công nghệ khuyến khích chuyển giao hoặc chuyển giao công nghệ ở địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn ngoài các ưu đãi như trong nước thì cá nhân và các thành viên gia đình họ được cấp thị thực xuất cảnh, nhập cảnh có giá trị sử dụng nhiều lần, thời hạn phù hợp với thời gian thực hiện hợp đồng chuyển giao công nghệ; được tạo điều kiện thuận lợi về cư trú, đi lại và các ưu đãi khác theo quy định của pháp luật.

Source:[Chỉ có thành viên hoạt động mới xem được links. ]
__________________
Vietnam national sea. My life belongs to the sea

Thoidaianhhung is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Các thành viên gửi lời cám ơn tới Thoidaianhhung vì bài viết này:
fujiko (07-04-2009)
Old 05-04-2009, 12:47 PM   #9
Thoidaianhhung
Moderator
 
Thoidaianhhung's Avatar
 
Tham gia: Nov 2006
Cư trú: Ha Noi - Viet Nam
Quốc gia:
Giới tính: Male
Bài gửi: 270
Thoidaianhhung is on a distinguished road
Chê bai: 0
Bị chê 3 lần trong 3 bài
Cám ơn: 78
Được cám ơn 104 lần trong 68 bài
Send a message via Yahoo to Thoidaianhhung Send a message via Skype™ to Thoidaianhhung
Tư tưởng về mô hình cộng tác trong doanh nghiệp công nghệ


Trong quá trình làm việc tại Việt Nam, tôi cùng bạn bè thường hay suy nghĩ về mô hình nào là tốt nhất để triển khai trong các doanh nghiệp/dự án về công nghệ. Hiện tại chung tôi đang nhận thấy mô hình có 4 thành phần sau là hiệu quả nhất:

Mô hình 4 thành phần trong doanh nghiệp công nghệ:

1. Nhà công nghệ: 25% cổ phần
- Nhà công nghệ là những người đóng góp vào doanh nhiệp/dự án các dự án. Đó có thể là các nhà khoa học, các nhà công nghệ, hoặc các đơn vị sở hữu công nghệ chuyển giao công nghệ đó cho doanh nghiệp/dự án.

2. Nhà đầu tư: 25% cổ phần
- Đây là những cá nhân, tổ chức góp tiền vào doanh nghiệp/dự án.

3. Nhà truyền thông, marketing, bảo trợ, xúc tác ...: 25% cổ phần
- Đây là những cá nhân, đơn vị làm về truyền thông, marketing. Đó cũng có thể là các nhà bảo trợ, xúc tiến về mặt cơ chế chính sách để giúp cho doanh nghiệp/dự án vận hành trơn tru, ít trở ngại.

4. Những người làm trực tiếp: 25% cổ phần
- Đó là những người thuộc ban giám đốc doanh nghiệp/dự án, các chức danh chủ chốt, cán bộ và công nhân viên.


Phân tích các ưu điểm của mô hình trên:

- Mô hình trên tối ưu hóa, cân bằng lợi ích giữa các đối tượng, phối hợp được tối đa điểm mạnh của các đối tượng. Chẳng hạn:
+ Cổ phần trên đủ cho các nhà công nghệ và người làm trực tiếp đủ hứng thú để cống hiến hết mình trí tuệ của họ vào doanh nghiệp.
+ Các nhà đầu tư không chiếm quá nhiều cổ phần để kích thích các đối tượng còn lại cống hiến, qua đó làm tăng năng suất hiệu quả doanh nghiệp, dẫn đến tăng hiệu suất đầu tư.
+ Sự tham gia của các nhà bảo trợ, truyền thông, xúc tiến ... sẽ giúp doanh nghiệm không những tiến nhanh, "ít trở ngại" mà còn "bền vững". Không có các đối tác như vậy tham gia thì ý tưởng kinh doanh dù có hay đến đâu cũng chuốc phải không ít rủi ro.

- Mô hình trên dựa trên chiến thuật huy động tối đa các nguồn lực cần thiết, mỗi cá nhân đơn vị thoạt nhìn sở hữu ít cổ phần hơn. Nhưng nhờ phối hợp được nhiều nguồn lực, hiệu quả dự án tăng nên tạo ra kết quả kinh doanh cao hơn nhiều lần. Kết quả là lợi ích của mỗi nhóm đối tượng đều cao gấp bội so với việc các đối tượng đơn độc kinh doanh/hay độc chiếm quá nhiều cổ phần trong doanh nghiệp/dự án.

- Mô hình trên nếu được các đối tác tôn trọng thì rất dễ thành lập nhiều công ty, khởi động nhiều dự án. Như vậy các đối tác sẽ có "nhiêu miếng bánh nhỏ ở nhiều đĩa". Kết quả là thay vì chỉ "chăm chăm chiếm phần bánh lớn ở một đĩa" thì lại có thể "có nhiều miếng bánh ở nhiều đĩa". Do đó, lợi ích tổng thể được gia tăng mà rủi ro lại giảm xuống. Lấy ví dụ một nhóm nhà khoa học cứ một năm nghiên cứu một công nghệ, sau đó chia nhau 25% cổ phần rồi để cho các đơn vị/cá nhân khác thương mại hóa. Thì chỉ sau vài năm họ sẽ sở hữu đáng kể cổ phần ở các công ty khác nhau. Họ chỉ phải tập trung chuyên môn vào việc tạo ra công nghệ nhưng vẫn nhận được lợi ích to lớn nhờ hàng năm đều tạo ra 1 - 2 công nghệ đó. Các nhà đầu tư, bảo trợ, truyền thông ... cũng nhận được các lợi ích tương tự như vậy.

- Về mặt triết học, có lẽ nguyên tắc không tham lam, nguyên tắc chia sẻ, cộng tác sẽ là nguyên tắc hiệu quả nhất trong các doanh nghiệp về công nghệ nói riêng và các doanh nghiệp dựa trên nền kinh tế tri thức nói chung. Nguyên tắc này sẽ giúp cho các đối tác cộng tác hiệu quả và phát huy tối đa thế mạnh của mình.


Một vài ứng dụng thực tế tại Việt Nam của mô hình trên:
- Ứng dụng mô hình trên để thương mại hóa các công nghệ được nghiên cứu trong các trường đại học, viện nghiên cứu. Để việc tạo ra mô hình trên được dễ dàng hơn thì sẽ cần có một trung tâm xúc tiến thương mại hóa. Trung tâm này có nhiệm vụ đơn giản là với mỗi công nghệ phải tìm cho ra 3 đối tác còn lại về: đầu tư, truyềng thông + marketing + bảo trợ, người làm trực tiếp.

- Ứng dụng mô hình trên để chuyển giao các công nghệ ở nước ngoài về Việt Nam. Cá nhân mình xem qua thấy có rất nhiều công nghệ có thể chuyển giao được. Việt Nam là thị trường gần 100 triệu dân nên không phải thị trường tầm thường trong con mắt của các nhà công nghệ nước ngoài.

- Ứng dụng mô hình trên trong các dự án cộng tác của các doanh nghiệp trong nước với các tổ chức nhà nước.


Chú ý: mô hình trên thực chất là cách tối ưu chúng ta "góp nguồn lực với nhau như thế nào" và cách chúng ta "chia các lợi ích kinh doanh cho nhau như thế nào". Để có thể triển khai kinh doanh hiệu quả nhất.

[Chỉ có thành viên hoạt động mới xem được links. ]

__________________
__________________
Vietnam national sea. My life belongs to the sea

Thoidaianhhung is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Các thành viên gửi lời cám ơn tới Thoidaianhhung vì bài viết này:
fujiko (07-04-2009)
Old 05-04-2009, 05:17 PM   #10
Symmetry
always somewhere
 
Symmetry's Avatar
 
Tham gia: Mar 2006
Cư trú: HCMC
Quốc gia:
Giới tính: Male
Bài gửi: 536
Symmetry is on a distinguished road
Chê bai: 1
Bị chê 12 lần trong 8 bài
Cám ơn: 69
Được cám ơn 166 lần trong 86 bài
Send a message via Yahoo to Symmetry
Trích:
Nguyên văn bởi Thoidaianhhung
Tư tưởng về mô hình cộng tác trong doanh nghiệp công nghệ


Trong quá trình làm việc tại Việt Nam, tôi cùng bạn bè thường hay suy nghĩ về mô hình nào là tốt nhất để triển khai trong các doanh nghiệp/dự án về công nghệ. Hiện tại chung tôi đang nhận thấy mô hình có 4 thành phần sau là hiệu quả nhất:

Mô hình 4 thành phần trong doanh nghiệp công nghệ:

1. Nhà công nghệ: 25% cổ phần
- Nhà công nghệ là những người đóng góp vào doanh nhiệp/dự án các dự án. Đó có thể là các nhà khoa học, các nhà công nghệ, hoặc các đơn vị sở hữu công nghệ chuyển giao công nghệ đó cho doanh nghiệp/dự án.

2. Nhà đầu tư: 25% cổ phần
- Đây là những cá nhân, tổ chức góp tiền vào doanh nghiệp/dự án.

3. Nhà truyền thông, marketing, bảo trợ, xúc tác ...: 25% cổ phần
- Đây là những cá nhân, đơn vị làm về truyền thông, marketing. Đó cũng có thể là các nhà bảo trợ, xúc tiến về mặt cơ chế chính sách để giúp cho doanh nghiệp/dự án vận hành trơn tru, ít trở ngại.

4. Những người làm trực tiếp: 25% cổ phần
- Đó là những người thuộc ban giám đốc doanh nghiệp/dự án, các chức danh chủ chốt, cán bộ và công nhân viên.

Mục số 1, "nhà công nghệ" chỉ dc 5% thôi bác. Bác đòi 30% thì quên đi
__________________
"Anh hùng dù không vượt được ải mĩ nhân vẫn cứ là anh hùng"
Symmetry is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Các thành viên gửi lời cám ơn tới Symmetry vì bài viết này:
fujiko (07-04-2009), Thoidaianhhung (05-04-2009)
Old 05-04-2009, 07:07 PM   #11
Thoidaianhhung
Moderator
 
Thoidaianhhung's Avatar
 
Tham gia: Nov 2006
Cư trú: Ha Noi - Viet Nam
Quốc gia:
Giới tính: Male
Bài gửi: 270
Thoidaianhhung is on a distinguished road
Chê bai: 0
Bị chê 3 lần trong 3 bài
Cám ơn: 78
Được cám ơn 104 lần trong 68 bài
Send a message via Yahoo to Thoidaianhhung Send a message via Skype™ to Thoidaianhhung
Trích:
Nguyên văn bởi Symmetry
Mục số 1, "nhà công nghệ" chỉ dc 5% thôi bác. Bác đòi 30% thì quên đi

5% sao giá bèo thế ah, bác chia sẻ ít mô hình thực tế bên bác đi
__________________
Vietnam national sea. My life belongs to the sea

Thoidaianhhung is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Các thành viên gửi lời cám ơn tới Thoidaianhhung vì bài viết này:
fujiko (07-04-2009)
Old 05-04-2009, 07:43 PM   #12
napster
Banned
 
Tham gia: Mar 2006
Quốc gia:
Giới tính: Male
Bài gửi: 929
napster is on a distinguished road
Chê bai: 0
Bị chê 35 lần trong 30 bài
Cám ơn: 54
Được cám ơn 385 lần trong 190 bài
Em giới thiệu công nghệ đào vàng trong WoW của các bạn Tàu:

1/ Gamers cày đêm, ngày 10 tiếng, mỗi đồng vàng kiếm dc sẽ bán cho chủ tiệm net với giá 0.1 usd

2/ Chủ quán bán cho một tổ chức chuyên quản lý các dịch vụ giao dịch trên mạng, giá 1 usd/đồng vàng.

3/ Tổ chức này bán lại cho gamers ở Châu Mỹ và Châu Âu với giá 10-20 usd/đồng vàng.

Kết luận:
Tuy rằng người làm ra sản phẩm chỉ hưởng dc 1% giá trị thực trên thị trường, nhưng những anh chàng farmers đào vàng ở TQ vẫn có thu nhập 500 usd/tháng. Thiết nghĩ VN mình mà biết chơi WoW chắc cũng giải quyết dc nhiều việc làm cho dân thất nghiệp nhỉ. :P

Đây là mô hình kinh doanh công nghệ cao ko cần tiền vốn, ở TQ hiện nay ước tính hơn 1 tr người làm nghề này.
napster is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Các thành viên gửi lời cám ơn tới napster vì bài viết này:
fujiko (07-04-2009)
Old 06-04-2009, 11:27 AM   #13
Symmetry
always somewhere
 
Symmetry's Avatar
 
Tham gia: Mar 2006
Cư trú: HCMC
Quốc gia:
Giới tính: Male
Bài gửi: 536
Symmetry is on a distinguished road
Chê bai: 1
Bị chê 12 lần trong 8 bài
Cám ơn: 69
Được cám ơn 166 lần trong 86 bài
Send a message via Yahoo to Symmetry
Trích:
Nguyên văn bởi Thoidaianhhung
5% sao giá bèo thế ah, bác chia sẻ ít mô hình thực tế bên bác đi

5% là hợp lý. Nếu "nhà công nghệ" trực tiếp tham gia góp vốn hoặc tham gia quản lý, thì sẽ thêm %. Nhà đầu tư là người hưởng nhiều nhất, vì họ chịu rủi ro nhiều nhất. Còn bọn làm marketing hay quản lý chỉ là làm thuê, trả lương theo mặt bằng chung, ko phải bàn.
__________________
"Anh hùng dù không vượt được ải mĩ nhân vẫn cứ là anh hùng"
Symmetry is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Các thành viên gửi lời cám ơn tới Symmetry vì bài viết này:
fujiko (07-04-2009), Thoidaianhhung (06-04-2009)
Old 06-04-2009, 11:05 PM   #14
Vạn lý Độc hành
Vạn dặm một mình
 
Vạn lý Độc hành's Avatar
 
Tham gia: Jul 2006
Cư trú: Chân trời góc biển
Quốc gia:
Giới tính: Male
Bài gửi: 707
Vạn lý Độc hành is on a distinguished road
Chê bai: 13
Bị chê 77 lần trong 69 bài
Cám ơn: 962
Được cám ơn 1,558 lần trong 797 bài
Trích:
Nguyên văn bởi Symmetry
Mục số 1, "nhà công nghệ" chỉ dc 5% thôi bác. Bác đòi 30% thì quên đi

Nếu cũng chỉ 30% thì cũng bị các bác công nghệ đá đít đi chỗ khác chơi. Nếu muốn chiếm 90% thì các bác bussinessman cần đầu tư từ đầu, tức là đổ tiền vào đầu tư từ khâu nghiên cứu, thử nghiệm. Chứ xong rồi, lúc chuyển giao mà đòi 95% thì quá bằng cướp ngày. Thử hỏi các enterpise trong viện nghiên cứu vay vốn ngân hàng, đăng ký patent rồi bán thì các bác bussinessman ăn được bao nhiêu? Hay phải bỏ ra 100% vốn để mua mà có khi cũng chỉ mua được có liscence?
Thực tế mô hình nào ở VN chưa phải là chuyện cấp bách, vấn đề cấp bách là 2 việc:
1. Nghiên cứu ra hồn, tức là có làm thực, có kết quả thực, đảm bảo chất lượng ko 100% thì cũng 70-90% chuẩn xác. Tớ thấy chủ yếu kiểu ăn xổi ở thì chứ chưa cái gì gọi là công nghệ cả. i.e. Làm gì có chuyện ống nanocarbon làm bằng nguyên liệu bẩn, kỹ thuật bẩn mà đòi chất lượng cao hơn Mỹ, giá thành rẻ 1/10... Có nghĩa là các nhà khoa học VN hãy học cái gọi là học thật và làm thật. Cứ bắt đầu từ những cái gì đơn giản nhất rồi đến công nghệ cao.
2. Các bác leader của các nhóm research bị buộc phải lao ra như các businessmen, phải chạy đôn đáo lo tiền nuôi lab (và nuôi cả cái bụng của mình), có tiền thì có ăn, có chuyển giao... Việc bắt mối làm ăn nhất định phải là các leader chứ ko ai bắt một phòng TN có 1 Prof, 2 Dr, 10 cử nhân thì Prof hàng ngày đi dạy, Dr và BSc chạy đôn đáo đi quảng cáo, còn việc trong PTN thì vứt cho SV làm khóa luận ĐH làm bao giờ cả. Có nghĩa là các Prof, các leaders hãy là các giám đốc đi (có tiền và có quyền, có trách nhiệm, nghĩa vụ....). Tiền tươi thóc thật, ...
Còn với loại học nghề như tớ, có bàn gì về chuyển giao gì đó cũng là chuyện trà đá chuyện phiếm chứ có vác ra ngoài là vô ích. Hơn nữa bây giờ đặt các bác vào vị trí Prof, các bác nghĩ sao nếu thằng quân của mình nó ko lo làm việc ra hồn, mà cứ chăm chăm vác sản phẩm đòi đi bán trong khi các bác chính là thằng chủ của sản phẩm đó (xét về quan hệ của project, thằng chủ trì đề tài là thằng nắm quyền to nhất về sản phẩm)??
Vạn lý Độc hành is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Các thành viên gửi lời cám ơn tới Vạn lý Độc hành vì bài viết này:
fujiko (07-04-2009), Thoidaianhhung (06-04-2009)
Old 07-04-2009, 12:48 AM   #15
Symmetry
always somewhere
 
Symmetry's Avatar
 
Tham gia: Mar 2006
Cư trú: HCMC
Quốc gia:
Giới tính: Male
Bài gửi: 536
Symmetry is on a distinguished road
Chê bai: 1
Bị chê 12 lần trong 8 bài
Cám ơn: 69
Được cám ơn 166 lần trong 86 bài
Send a message via Yahoo to Symmetry
Bác phải phân biệt rõ 2 thứ bác ah.

Một là cái patent 1 cty nó R&D dựa trên kết quá nghiên cứu xu hướng thị trường và một cái là 1 patent trên trời do bác sáng tạo ra.

Cái thứ nhất thực chất là 1 business có tính khả thi rất cao. Cái thứ 2 là 1 business đầy rủi ro. Nếu sản phẩm dựa trên patent kiểu thứ 2 sản suất hàng loạt mà tiêu thụ ko dc, thì các bác "công nghệ" nhà ta lại cười hề hề rồi đi nghâm cứu cái khác, trong khi thằng businessman nó nhảy lầu tự tử

Nói thế nhiều bác làm sáng tạo có vẻ hụt hẫng, như thực tế là thế đó các bác. Bác nào mà có sáng tạo dc cái gì, hay có được ý tưởng gì hay ho, mà có thằng nào nó ghỏ lời đầu tư và cho bác 5% thì hãy quyết đinh đừng đắn đo. Không có mấy thằng businessman thì patent của các bác cũng xếp trên kệ thôi
__________________
"Anh hùng dù không vượt được ải mĩ nhân vẫn cứ là anh hùng"
Symmetry is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Các thành viên gửi lời cám ơn tới Symmetry vì bài viết này:
Thoidaianhhung (07-04-2009)
Old 15-04-2009, 04:20 PM   #16
Thoidaianhhung
Moderator
 
Thoidaianhhung's Avatar
 
Tham gia: Nov 2006
Cư trú: Ha Noi - Viet Nam
Quốc gia:
Giới tính: Male
Bài gửi: 270
Thoidaianhhung is on a distinguished road
Chê bai: 0
Bị chê 3 lần trong 3 bài
Cám ơn: 78
Được cám ơn 104 lần trong 68 bài
Send a message via Yahoo to Thoidaianhhung Send a message via Skype™ to Thoidaianhhung
Có công nghệ nhưng không bán được


- ĐH Hùng Vương có nhiều công nghệ muốn chuyển giao theo yêu cầu của doanh nghiệp nhưng do vướng mắc cơ chế nên không chuyển giao được...

Khoa Công nghệ sau thu hoạch của ĐH Hùng Vương, TP.HCM hiện đang có rất nhiều công nghệ muốn chuyển giao cho doanh nghiệp nhưng khoa thiếu tư cách pháp nhân (chỉ có con dấu vuông, không có tài khoản, hóa đơn…) nên không thể chuyển giao được. Trong khi đó, nếu "cậy" đến trường thì trường cũng chỉ mới có chức năng đào tạo nên không thể ký tác hợp đồng chuyển giao công nghệ cho doanh nghiệp.Khoa Công nghệ sau thu hoạch có những công nghệ được các doanh nghiệp đặt vấn đề chuyển giao gồm nước tương không chứa 3-MCPD, rượu dừa, viên sủi bọt giàu vitamin C, kem tươi, sữa chua giàu chất xơ và sinh tố, bánh dinh dưỡng, mứt rong… Khoa chỉ có thể “chuyển giao” bằng cách “cho không biếu không”, hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện theo công nghệ đó. Hầu hết các công nghệ này do sinh viên của khoa thực hiện dưới sự hướng dẫn của giảng viên.
Sinh viên thích thú với những nghiên cứu khoa học. Ảnh: V.Giang


Mới đây nhất, công ty Green World rất muốn mua công nghệ bảo quản thanh long trong thùng lạnh là kết quả nghiên cứu của khoa Công nghệ sau thu hoạch nhưng khoa chỉ dám ngỏ lời giúp công ty bằng cách hướng dẩn cho nhân viên công ty thực hiện). Trong khi đó, công ty lại chỉ muốn mua theo mô hình “chìa khóa trao tay” (khoa phải có người thực hiện, vận hành sẵn, chỉ hướng dẫn nhân viên của công ty tiếp nhận kết quả) để đảm bảo… chắc ăn!


Không ít lần, sản phẩm khoa học công nghệ của giảng viên, sinh viên trong khoa không bắt tay được với doanh nghiệp vì không thống nhất với nhau.
Theo TS. Lê Mai Thọ, trưởng khoa, khoa Công nghệ sau thu hoạch sẽ đề xuất trường ĐH Hùng Vương thành lập Trung tâm chuyển giao công nghệ khoa học-kỹ thuật để đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp, đồng thời có đầu ra cho các sản phẩm nghiên cứu có tính ứng dụng cao.-------------------------------------------


Sản phẩm nghiên cứu của sinh viên có những điểm yếu sau:+ Sản phẩm chạy được nhưng độ ổn định không cao. Doanh nghiệp sẵn sàng bỏ tiền mua sản phẩm của một thương hiệu có tiếng với nhiều năm kinh nghiệm sản xuất, phân phối sản phẩm đó còn hơn mua sản phẩm của sinh viên. Giá không rẻ hơn nhiều lắm...hỗ trợ sau bán hàng thì rất tồi.+ Sản xuất không có quy trình, các tiêu chuẩn sản phẩm ít tuân theo quy chuẩn sản phẩm chung của quốc gia hoặc toàn cầu nên rất khó gắn kết với giây truyền sản xuất hiện tại của các nhà máy.+ Tối ưu nhất đối với doanh nghiệp là theo dõi các hướng nghiên cứu của trường đại học, qua đó đánh giá được năng lực cán bộ nghiên cứu tại đó...thuê nhân lực về nhà máy làm theo các yêu cầu, tiêu chuẩn chung mà nhà máy đang áp dụng. Tính chất tương đương: Nếu mấy bác khoa học chế tạo được cái khung xe đạp thì chắc cũng hiểu nguyên lý chế tạo các khung xe máy, về đào tạo một chút rồi đặt hàng sản xuất theo yêu cầu thị trường. Nhóm nhân lực này sẽ đáp ứng được nhu cầu tiếp cận, chuyển giao và phát triển công nghệ nâng cao chất lượng sản phẩm của nhà máy.
__________________
Vietnam national sea. My life belongs to the sea

Thoidaianhhung is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Trả lời


Ðang đọc: 1 (0 thành viên và 1 khách)
 
Ðiều Chỉnh
Xếp Bài

Quyền Sử Dụng Ở Diễn Ðàn
Bạn không được quyền gởi bài
Bạn không được quyền gởi trả lời
Bạn không được quyền gởi kèm file
Bạn không được quyền sửa bài

vB code đang Mở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt
Chuyển đến

Chủ đề tương tự
Ðề tài Người gửi Forum Trả lời Bài viết mới
Thuyết mới về vật lý học "Vật lý : Hạt -Trường thống nhất" duytho 1001 câu chuyện liên quan đến Vật lý 3 05-01-2015 06:34 PM
Chuyển động đạn đạo ....? phamkim_260 Góc thư giãn - trò chuyện -làm quen 12 20-12-2008 11:15 PM
Powered by vBulletin, PhysicsVN Community
Copyright ©2016 All Rights Reserved.