..::Vật Lý Việt Nam::..  


Trang Chủ Tạp Chí VLVN Thư Viện Thành Viên Xuất Sắc Bảng Xếp Hạng Theo Tháng Bản Rút Gọn
Trở lại   ..::Vật Lý Việt Nam::.. > Physical sciences - Vật lý và các ngành khoa học > Hoá - Sinh
Ghi Danh Hỏi/ÐápLuật Diễn Đàn Thành Viên Lịch Tìm Kiếm Bài Trong Ngày Ðánh Dấu Ðã Ðọc

Ðề tài đã khoá
 
Ðiều Chỉnh Xếp Bài
Old 05-01-2011, 03:44 PM   #1
Toilavatchat
Tất cả chỉ là vớ vẩn!
 
Toilavatchat's Avatar
 
Tham gia: Nov 2009
Quốc gia:
Giới tính: Male
Bài gửi: 896
Toilavatchat is on a distinguished road
Chê bai: 1
Bị chê 61 lần trong 57 bài
Cám ơn: 291
Được cám ơn 457 lần trong 303 bài
Send a message via Yahoo to Toilavatchat
Đồng đen là chất gì?

Mình nghe người ta nói nhiều về đồng đen (quý hơn vàng, có khả năng phóng xạ,...) nhưng không rõ nó như thế nào. Bạn nào biết đồng đen là chất gì cùng tính chất của nó thì chia sẻ tại đây nhé! Thanks!
__________________
Nó tất nhiên là nó! Vũ trụ vì thế đã định. Ý thức đến khi nào đó rồi cũng phải nói: Tôi là vật chất !

My Website: THAY ĐỔI
Toilavatchat is offline  
Old 12-06-2011, 09:47 PM   #2
rishel59
Junior Member
 
Tham gia: Jun 2011
Quốc gia:
Giới tính: Male
Bài gửi: 12
rishel59 is on a distinguished road
Chê bai: 0
Bị chê 0 lần trong 0 bài
Cám ơn: 7
Được cám ơn 0 lần trong 0 bài
Đồng đen là tên gọi dân gian của một loại vật liệu đặc biệt, có tính phóng xạ, rất hiếm (khác với loại đồng hợp kim màu đen vẫn dùng đúc các tượng mà ta thấy trong chùa chiền, tượng đài nhé). Vì hiếm nên nó rất đắt, trước đây vào những năm 80, tôi đã nghe rằng giá 1kg đồng đen=1kg vàng 24K!
Tôi không rõ thành phần cấu tạo của đồng đen cũng như nguồn gốc của nó. Tôi đã từng đọc 1 tài liệu cho rằng đồng đen là vật liệu đến từ vũ trụ, chỉ phân bố theo 1 vết trải dài từ VN qua Lào-Myâm và Trung Quốc (đọc lâu rồi nên nhớ không chính xác lắm). Có giả thuyết cho rằng đây là nguyên vật liệu từ một UFO lâm nạn và rơi xuống Trái Đất từ thời xa xưa.
Một điều chắc chắn là đồng đen có đặc tính phóng xạ. Hiện nay các nhà khoa học vẫn chưa có kết luận chính thức vì họ vẫn chưa có mẫu vật để nghiên cứu.
Riêng bản thân tôi đã được chứng kiến một vật màu đen, ánh kim, rất nặng, kích thước bằng nắm tay người lớn. Vật này là của gia bảo truyền đời của một người quen xưa kia với gia đình tôi. Lúc đó là vào khoản nay 82-83, người rất túng tiền nên có nhờ bán. Khi được đạt lên trên chiếc TV trắng đen đang hoạt động thì TV mất tín hiệu và sau đó tắt ngấm. Ba má tôi bảo đó là đồng đen. Thự hư như thế nào tôi cũng không có cơ hội được biết vì sau này người quen ấy đã mất vào năm 90.
Tôi xin trích lại 1 đoạn trong báo Hà Nội mới:
"Cho đến bây giờ, vẫn chưa có câu trả lời chính thức đồng đen là gì. Trên các báo giai đoạn giữa những năm 80 (thế kỷ trước) có đăng nhiều vụ án về đồng đen và đã có người bảo rằng đó chính là những thỏi uranium hàm lượng thấp do quân đội Mỹ sử dụng trong các thiết bị quân sự trước đây. Quả thật uranium rất đắt, thế nhưng "giới mua bán" bác bỏ điều này. Trả lời một bạn xem truyền hình trong chuyên mục KCT hỏi đồng đen là gì, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng nói: "Cho đến giờ các nhà khoa học vẫn thực sự chưa biết đồng đen là gì, chỉ biết rằng trong đó có đồng, vàng và rất nhiều những thành phần khác chưa được biết tới". Câu trả lời này của giáo sư Nguyễn Lân Dũng khiến chúng ta nghĩ rằng đồng đen là cái gì đó rất thật nhưng chưa được hiểu tường tận chứ không phải là những thỏi uranium, những tượng đồng nhúng acid nitric cho đen hoặc chỉ là những huyền thoại dùng để lừa đảo nhau.

Cách đây chừng 5 năm, người viết bài này đã gặp một người (xin được giấu tên) từng có chân trong một đường dây mua bán đồng đen, đã từng bán nhà để theo đến cùng và mất hơn 200 triệu đồng để tận mắt chứng kiến một thỏi đồng đen bé bằng hộp diêm. Người đó kể rằng: Nói chuyện này ra nhiều người không tin nhưng thực sự tôi đã cầm đồng đen trên tay, một thỏi chỉ bằng ngón tay cái nhưng nặng đến 2,7kg, thế nhưng khi bỏ vào xô nước bằng sắt (phải là sắt chứ không phải nhôm hoặc thiếc) thỏi đồng đen chìm nhưng không nằm sát đáy mà lơ lửng. Nếu áp đồng đen vào gương soi mặt, gương sẽ rạn ra nhiều mảnh rồi vỡ; áp nó vào hộp quẹt gas có đá lửa hoặc hộp diêm, cả hai sau đó sẽ không thể phát ra lửa được nữa; áp nó vào đèn neon, đèn sẽ đen thui ngay lập tức và nếu để lâu đường dây điện sẽ nóng lên rồi cháy; áp nhẫn vàng thật vào nó thì màu vàng sẽ thành màu trắng như nhôm... Trong đó, hai cách thử đồng đen phổ biến nhất là thả vào xô nước bằng sắt và áp vào vàng thật. Chạm vào nó xong người mệt mấy ngày chưa hết.

Trên thế giới chỉ có mấy nước có đồng đen là Việt Nam, Lào, Thái Lan, Miến Điện. Không phải chúng xuất hiện khắp nơi mà theo một vệt bắt đầu từ Nghệ An, Hà Tĩnh kéo về phía tây qua các nước đó. Rằng, cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ NASA là người cuối cùng mua đồng đen qua các tay môi giới Thái Lan với giá hàng triệu hoặc chục triệu đô la."
nguồn
http://www.hanoimoi.com.vn/vn/48/30606/
rishel59 is offline  
Old 12-06-2011, 11:32 PM   #3
Nôbita
Super Moderator
 
Tham gia: Jun 2007
Quốc gia:
Giới tính: Male
Bài gửi: 485
Nôbita is on a distinguished road
Chê bai: 0
Bị chê 8 lần trong 8 bài
Cám ơn: 22
Được cám ơn 318 lần trong 200 bài
Đọc bài này sao thấy giống lừa đảo quá

Biết đâu một ngày nào đó có người đến nhà mình hỏi tìm mua đồng đen với giá 100 triệu đồng 1 kg. Ít lâu sau lại có một người đến nhờ bán dùm 1 cục đen đen với giá 70 triệu đồng. Người đó sẽ làm một số ảo thuật để cố chứng minh đó là đồng đen thí dụ như để gần đtdđ thì nó mất sóng. Bạn sẽ mừng húm với món lời 30 triệu và dễ dàng giao cho người đó món tiền thế chân 10 triệu đồng. Sau đó bạn chờ dài cổ cũng không thấy ai đến mua. Tức mình đem đi kiểm nghiệm thì thấy hoá ra nó chỉ là một cục gang trị giá 10 ngàn đồng!
Nôbita is offline  
Các thành viên gửi lời cám ơn tới Nôbita vì bài viết này:
atlantic_fly (12-12-2011), baibang96 (21-12-2011)
Old 10-12-2011, 11:51 PM   #4
anhstanh
Member
 
Tham gia: Mar 2009
Quốc gia:
Giới tính: Male
Bài gửi: 61
anhstanh is on a distinguished road
Chê bai: 2
Bị chê 0 lần trong 0 bài
Cám ơn: 27
Được cám ơn 39 lần trong 21 bài
Send a message via ICQ to anhstanh Send a message via Yahoo to anhstanh
Xem ra các nhà Vật lý của chúng ta đang còn duy tâm nhiều hơn duy vật nhỉ! Mình đọc một bài ở báo Thanh niên Online, thấy có vẻ hợp lý, khoa học, duy vật hơn những bài viết ở topic này
anhstanh is offline  
Old 18-12-2011, 11:18 PM   #5
Vạn lý Độc hành
Vạn dặm một mình
 
Vạn lý Độc hành's Avatar
 
Tham gia: Jul 2006
Cư trú: Chân trời góc biển
Quốc gia:
Giới tính: Male
Bài gửi: 707
Vạn lý Độc hành is on a distinguished road
Chê bai: 13
Bị chê 77 lần trong 69 bài
Cám ơn: 962
Được cám ơn 1,558 lần trong 797 bài
Đồng đen là gì? Câu trả lời là "KHÔNG AI BIẾT"! Tại sao lại "không biết", đơn giản là không ai phân tích bên trong nó có những gì. Nếu bạn đem một mẫu vật liệu bất kỳ cho một sinh viên (bên Tây) hỏi là gì, họ sẽ tìm đến những nhà phân tích vật liệu để tìm câu hỏi. Các phương pháp vật lý kết hợp với hóa học có thể cho bạn biết chính xác bên trong vật liệu có những gì. Cụ thể với những mẫu kiểu kim loại như "đồng đen", có thể dùng một số phương pháp như:
- Nhiễu xạ tia X
- Phổ tán sắc tia X
- Quang phổ
- Phổ tổn hao năng lượng điện tử
- Kính hiển vi điện tử
...
Sẽ cho biết chính xác nó chứa những nguyên tố gì, tỉ lệ phần trăm ra sao, cấu trúc tinh thể, cấu trúc điện từ... và sẽ trả lời được câu hỏi nó là gì.
Còn ở Việt Nam, phương pháp nghiên cứu của các nhà khảo cổ ít sử dụng các phương pháp phân tích, mà lại hay sử dụng các lời đồn dân gian. Cách như thế có thể tạo ra nhiều điều kỳ bí, nhưng không cho câu trả lời khoa học. Cho đến nay, cũng chưa thấy ai chưng ra một mẫu đồng đen nào, chưa ai chỉ ra chất liệu đồng đen ở những khảo vật nào... mà chỉ toàn thấy các câu chuyện trên báo lá cải, và cả những lời tán bậy trên thread này.
Nói tóm lại, muốn biết "đồng đen" là chất gì, chỉ cần mang một mẫu đồng đen đi phân tích sẽ có câu trả lời.

---------------
Gửi bạn mathienma: câu nói "Đồng đen trong dân gian do con người tạo nên không có chất phóng xạ, không nặng (khối lượng lớn nhưng trọng lượng nhẹ)" đã phản khoa học quá mức rồi (làm gì có vật thể nào khôi lượng lớn mà trọng lượng lại nhẹ), cho thấy những câu chuyện của bạn có độ tin cậy thấp.

Nếu thread còn tiếp tục với những câu chuyện phản khoa học như thế này, tớ sẽ khóa lại. Đồng thời cũng cảnh báo bạn mathienma không tuyên truyền những câu chuyện huyền bí phản khoa học như thế này nữa!


------------------------
Admin lược bỏ một số lời lẽ thiếu kiềm chế

thay đổi nội dung bởi: Admin, 31-12-2011 lúc 01:13 AM. Lý do: Nhiều lời lẽ thiếu kiềm chế
Vạn lý Độc hành is offline  
Các thành viên gửi lời cám ơn tới Vạn lý Độc hành vì bài viết này:
atlantic_fly (19-12-2011), baibang96 (21-12-2011), oscar (19-12-2011)
Old 18-12-2011, 11:30 PM   #6
QuenRoi
Outstanding Member
 
Tham gia: Nov 2011
Quốc gia:
Giới tính: Male
Bài gửi: 1,884
QuenRoi is an unknown quantity at this point
Chê bai: 1
Bị chê 35 lần trong 35 bài
Cám ơn: 6
Được cám ơn 297 lần trong 256 bài
Đúng.
Với khả năng của khoa học ngày nay mà không biết thành phần của đồng đen, thì có nghĩa là chưa ai có được một mẫu đồng đen nào.
QuenRoi is offline  
Old 19-12-2011, 12:23 AM   #7
mathienma
Junior Member
 
Tham gia: Dec 2011
Quốc gia:
Giới tính: Male
Bài gửi: 3
mathienma is on a distinguished road
Chê bai: 0
Bị chê 0 lần trong 0 bài
Cám ơn: 0
Được cám ơn 2 lần trong 2 bài
Thumbs up

Các bạn biết gì về khoa học ??? Tất cả trong cuộc sống không có gì là tuyệt đối !!! các bạn phát minh ra được gì chưa ??? hay các bạn học được một tí !!! lượm nhặt một chổ một ít !!! đặt luật cho mình !!! rồi phản biện ... một câu chuyện cắt ra một đoạn để sửa lưng người ta ... Lại chê bay các nhà khoa học Việt Nam !!! Các bạn có làm gì mang lại lợi ích cho đất nước như họ không ??? hay chỉ ngồi chờ lượm nhặt rồi chê bay thành tích của người khác !!! các bạn có phải là người Việt Nam không ??? vatlyvietnam...

thay đổi nội dung bởi: mathienma, 19-12-2011 lúc 02:48 PM.
mathienma is offline  
Old 19-12-2011, 12:59 AM   #8
QuenRoi
Outstanding Member
 
Tham gia: Nov 2011
Quốc gia:
Giới tính: Male
Bài gửi: 1,884
QuenRoi is an unknown quantity at this point
Chê bai: 1
Bị chê 35 lần trong 35 bài
Cám ơn: 6
Được cám ơn 297 lần trong 256 bài
Talking ...

Trích:
Nguyên văn bởi mathienma
ban biet gi ve khoa hoc

"Khoa học" là nếu khối lượng lớn thì trọng lượng cũng lớn (vì tỷ lệ thuận).

thay đổi nội dung bởi: QuenRoi, 19-12-2011 lúc 01:00 AM. Lý do: đính chính
QuenRoi is offline  
Old 19-12-2011, 03:13 PM   #9
Toilavatchat
Tất cả chỉ là vớ vẩn!
 
Toilavatchat's Avatar
 
Tham gia: Nov 2009
Quốc gia:
Giới tính: Male
Bài gửi: 896
Toilavatchat is on a distinguished road
Chê bai: 1
Bị chê 61 lần trong 57 bài
Cám ơn: 291
Được cám ơn 457 lần trong 303 bài
Send a message via Yahoo to Toilavatchat
Trích:
Nguyên văn bởi QuenRoi
"Khoa học" là nếu khối lượng lớn thì trọng lượng cũng lớn (vì tỷ lệ thuận).

Câu này không khoa học. "Nếu khối lượng lớn thì trọng lượng cũng phải lớn" giả sử đúng thì nó mang tính khoa học chứ không phải "KHOA HỌC là nó".
__________________
Nó tất nhiên là nó! Vũ trụ vì thế đã định. Ý thức đến khi nào đó rồi cũng phải nói: Tôi là vật chất !

My Website: THAY ĐỔI
Toilavatchat is offline  
Old 21-12-2011, 06:36 PM   #10
QuenRoi
Outstanding Member
 
Tham gia: Nov 2011
Quốc gia:
Giới tính: Male
Bài gửi: 1,884
QuenRoi is an unknown quantity at this point
Chê bai: 1
Bị chê 35 lần trong 35 bài
Cám ơn: 6
Được cám ơn 297 lần trong 256 bài
Talking ...

Trích:
Nguyên văn bởi Toilavatchat
Câu này không khoa học. "Nếu khối lượng lớn thì trọng lượng cũng phải lớn" giả sử đúng thì nó mang tính khoa học chứ không phải "KHOA HỌC là nó".

Câu đó (tôi đã viết) đương nhiên không phải là khoa học, nó chỉ là khoa học nháy thôi ("khoa học").
QuenRoi is offline  
Old 31-12-2011, 02:00 AM   #11
mathienma
Junior Member
 
Tham gia: Dec 2011
Quốc gia:
Giới tính: Male
Bài gửi: 3
mathienma is on a distinguished road
Chê bai: 0
Bị chê 0 lần trong 0 bài
Cám ơn: 0
Được cám ơn 2 lần trong 2 bài
http://vatlyvietnam.org/forum/attach...d=132526932 3

Gửi các bạn trên các diễn đàng, bạn VẠN LÝ ĐỘC HÀNH đã viết bài này (như trong hình) bôi nhọa đất nước VIỆT NAM, khinh thường các nhà khoa học và khảo cổ VIỆT NAM, Bài xích các nhà báo VIỆT NAM. Các bạn xem xét người này có phải tuyên truyền phản động không? có nên xóa hết bài viết của người này trên diễn đàn không? xin các bạn góp ý...
Hình kèm theo
File Type: jpg Copy of VAN LY DOC HANH.JPG (114.4 KB, 67 lần tải)

thay đổi nội dung bởi: mathienma, 31-12-2011 lúc 02:38 AM.
mathienma is offline  
Old 31-12-2011, 02:06 AM   #12
mathienma
Junior Member
 
Tham gia: Dec 2011
Quốc gia:
Giới tính: Male
Bài gửi: 3
mathienma is on a distinguished road
Chê bai: 0
Bị chê 0 lần trong 0 bài
Cám ơn: 0
Được cám ơn 2 lần trong 2 bài
Gửi các bạn trên các diễn đàn, bạn VẠN LÝ ĐỘC HÀNH đã viết bài này (như trong hình) bôi nhọa đất nước Việt Nam, khinh thường các nhà khoa học và khảo cổ Việt Nam, bài xích các nhà báo Việt Nam. Các bạn hãy xem xét người này có phải tuyên truyền phản động không? có nên xóa hết các bài viết của người này trên diễn đàn không? xin các bạn góp ý......

http://vatlyvietnam.org/forum/attach...d=132527137 7
Hình kèm theo
File Type: jpg Copy of VAN LY DOC HANH.JPG (114.4 KB, 57 lần tải)

thay đổi nội dung bởi: mathienma, 31-12-2011 lúc 02:57 AM.
mathienma is offline  
Old 03-01-2012, 04:39 PM   #13
Skywalker
walkin' imaginary time
 
Skywalker's Avatar
 
Tham gia: Mar 2006
Cư trú: Hà Nội
Quốc gia:
Giới tính: Male
Bài gửi: 979
Skywalker is on a distinguished road
Chê bai: 1
Bị chê 42 lần trong 37 bài
Cám ơn: 161
Được cám ơn 327 lần trong 224 bài
Send a message via Yahoo to Skywalker
@Mathienma

Ý kiến của bạn bị bác bỏ. Chủ đề này sẽ bị khóa sau 24h.
__________________
Đông Y học sẽ cần tới siêu máy tính???
Skywalker is offline  
Old 04-01-2012, 12:52 AM   #14
TemplarKG
Associate Member
 
Tham gia: Dec 2011
Quốc gia:
Giới tính: Male
Bài gửi: 26
TemplarKG is on a distinguished road
Chê bai: 1
Bị chê 0 lần trong 0 bài
Cám ơn: 9
Được cám ơn 34 lần trong 14 bài
Tớ ko thấy gì gọi là phản động cả. Có đụng gì tới chính trị đâu? Hơn nữa chỉ trích điểm yếu của các nhà khoa học VN thì là bôi nhọa đất nước VN à? Bạn cuồng quá mức rồi đấy.
TemplarKG is offline  
Old 04-01-2012, 02:58 PM   #15
Skywalker
walkin' imaginary time
 
Skywalker's Avatar
 
Tham gia: Mar 2006
Cư trú: Hà Nội
Quốc gia:
Giới tính: Male
Bài gửi: 979
Skywalker is on a distinguished road
Chê bai: 1
Bị chê 42 lần trong 37 bài
Cám ơn: 161
Được cám ơn 327 lần trong 224 bài
Send a message via Yahoo to Skywalker
Theo bài báo cách đây đã khá lâu, thì Viện KHKT Hình sự đã giám định một số mẫu vật được cho là "đồng đen" thu được từ các vụ án buôn bán cổ vật bất hợp pháp, lừa đảo ...vv. Phân tích hóa học kết luận rằng "đồng đen" không phải là một nguyên tố hóa học mà là một hợp kim của Cu, Pb, Zn, Ni, Ag, Cd, Pd, Pt ... và một số nguyên tố phi kim khác với tỷ lệ không giống nhau ở các mẫu vật. Bề ngoài hợp kim này có màu từ xám bạc tới xám đen, lớp vỏ oxide có màu đen sẫm. Dẫn điện, dẫn nhiệt, khối lượng riêng dao động từ 9000-13000 kg/m^3, nóng chảy ở nhiệt độ ~ 1000 độ C, không phóng xạ. Như vậy thì tuy hợp kim có chứa một số nguyên tố hiếm, song không phải là cực kỳ giá trị hơn cả vàng. các mẫu vật được coi là quý giá là do tính chất nghệ thuật tạo tác và là cổ vật, được xã hội coi trong như di sản văn hóa ...vv. Có vài trường hợp mẫu vật có chứa chất phóng xạ là bị thất lạc từ các máy móc công nghiệp hiện nay chứ không phải cổ vật luyện kim từ quặng thiên nhiên nên khá nguy hiểm cho người tiếp xúc.

Trên đây là một số thông tin tôi nhớ lại để đóng góp cho chủ đề. Trong trường hợp bạn nào có mẫu vật muốn giám định hoặc nghiên cứu cách chế tạo thì nên liên hệ với các cơ sở có năng lực giám định / kỹ thuật như các viện hóa học, luyện kim, công nghệ vật liêu ...vv. Còn tại diễn đàn chúng tôi không cho phép việc thảo luận kiểu tung tin lập lờ, mượn ngôn từ khoa học để trục lợi (ví dụ lừa đảo những người nhẹ dạ cả tin). Chủ đề này bị khóa để ngăn chặn những bài viết theo hướng này. Thành viên nào có nhu cầu trao đổi tin tức học thuật về kim loại và chất phóng xạ thì có thể mở topic mới.

@BQT:
Đề nghị Tòa án cho phép lưu lại chủ đề và tất cả các bài viết đã có để làm bài học kinh nghiệm vì tôi thấy đây có thể một ví dụ mẫu về năng lực hiểu biết cũng như ứng xử trong thế kỷ 21. Thực tế là tư duy khoa học luôn phải đấu tranh với sự dốt nát và mê tín ở ngay mỗi con người và ở cả tầm xã hội mà diễn đàn VLVN là một góc rất nhỏ nhưng cũng nóng ra phết!

Khoa học Việt Nam, nói như bạn Vạn Lý Độc Hành là "kém cỏi" cũng không oan quá đâu. Đầu tư ít ỏi, nhân lực mỏng, yếu, không có sức mạnh truyền thông để những ý kiến phản khoa học lan tràn trong dư luận. Tri thức tỷ lệ thuận với vị thế quốc gia, mà VN thì mới ngoi lên hạng thu nhập trung bình được 1 năm, ặc!
__________________
Đông Y học sẽ cần tới siêu máy tính???
Skywalker is offline  
Các thành viên gửi lời cám ơn tới Skywalker vì bài viết này:
akita.gangz (04-01-2012), lizadon (31-07-2013), Nôbita (05-01-2012), tubaroi (04-01-2012), Vạn lý Độc hành (04-01-2012)
Ðề tài đã khoá


Ðang đọc: 1 (0 thành viên và 1 khách)
 
Ðiều Chỉnh
Xếp Bài

Quyền Sử Dụng Ở Diễn Ðàn
Bạn không được quyền gởi bài
Bạn không được quyền gởi trả lời
Bạn không được quyền gởi kèm file
Bạn không được quyền sửa bài

vB code đang Mở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt
Chuyển đến

Chủ đề tương tự
Ðề tài Người gửi Forum Trả lời Bài viết mới
Thuyết mới về vật lý học "Vật lý : Hạt -Trường thống nhất" duytho 1001 câu chuyện liên quan đến Vật lý 3 05-01-2015 06:34 PM
Nhìn lại những giải Nobel về Vật lí 1901-2004 you know who Lịch sử và danh nhân Vật lý 13 06-07-2006 12:11 AM
Powered by vBulletin, PhysicsVN Community
Copyright ©2016 All Rights Reserved.